V
[Vietnam Food Stylist] Ngoài việc làm các món ăn trở nên bắt mắt ngon miệng hơn Food Stylist còn giúp xử lý các hiệu ứng về thức uống lạnh.

Đặc điểm dễ nhận thấy ở một chai nước hay ly nước mát lạnh:
-Xuất hiện lớp sương mờ

-Xuất hiện giọt nước bám trên thành ly/chai

Quá trình để một ly nước đá xuất hiện sương mờ, sau đó các hạt nước to dần và khiến ly nước ướt, lem, hạt nước bên ngoài thành ly không căng tròn… tạo cảm giác ly nước như được nhúng nước.

Một số cách giải quyết tình thế như đặt vật thể vào tủ lạnh trước 15-30 phút trước khi chụp sau đó lấy ra cũng mang lại kết quả khá khả quan tuy nhiên để tăng thời gian xử lý và chỉnh chu hình ảnh, Food Stylist có các kỹ thuật riêng để xử lý các vấn đề xuất hiện trên ly nước lạnh để chúng bắt mắt hơn nhiều lần so với thực tế.

Hạt nước căng tròn sau khi bề mặt thủy tinh được xử lý

Hạt nước căng tròn sau khi bề mặt thủy tinh được xử lý

Vietnam Food Stylist sẽ bật mí một số tips cơ bản giúp xử lý các vấn đề trên.

1. Sử dụng đá giả:

Có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau được rao bán trên các trang như Ebay, bạn có thể dễ dàng đặt mua hàng online và gửi về Việt Nam. Giá cả rất phong phú tùy chất lượng mong muốn từ vài $ nửa kg tới vài chục đô một viên.
Đá giả thường được làm bằng nhựa acrylic, có xu hướng chìm trong nước  khi thả vào ly .Một trang web nổi tiếng chuyên bán các loại fake food tại Mỹ mà bạn có thể tham khảo thêm khi cần các loại đá giả đặc biệt như có thể nổi lơ lửng trong nước, đá bào, tuyết  giả… tại: www.trengovestudios.com

Photo & Retouch: Lê Thanh Tùng at Spotlight Studio Food stylist: Bùi Lý Tiến Nguyên Lighting assistant: Nhím Hoang & Khoa Hồ

Ice Blended
Photo & Retouch: Lê Thanh Tùng at Spotlight Studio
Food stylist: Bùi Lý Tiến Nguyên
Lighting assistant: Nhím Hoang & Khoa Hồ

Tuy nhiên nên nắm rõ yêu cầu cần làm gì trước khi mua để tránh tốn kém, nếu để chụp các loại thức uống bình thường như nước ép trái cây không đòi hỏi độ trong của viên đá giả quá mức bạn có thể lựa chọn các dạng đá rẻ tiền, chọn mua những viên đá mặc tiền được tạo hình bằng tay khi chụp các loại thực uống có độ trong cao như rượu.

2. Tạo lớp sương phủ mờ trên thành ly với Dulling Spray:

Công dụng của Dulling Spray: làm giảm độ bóng sáng của vật thể khi chụp hình hoặc quay phim, xịt đều khô sau 15 phút và có thể chùi rửa được, sử dụng thoải mái trên nhiều loại bề mặt chất liệu như nhựa, thủy tinh, kim loại.

Dulling spray tạo ra một lớp phủ mờ mang lại cảm giác lạnh hơn cho ly nước, không khó khăn để tìm và đặt mua trên Amazone. Giá kha khá cao khoảng 12$ cho 1 chai xịt dung tích 11oz ( gần bắng 1 lon coca chưa kẻ tiền ship :D)

Hiệu ứng lạnh sau khi xịt dulling spray Nguồn hình: lensandladle.com

Hiệu ứng lạnh sau khi xịt dulling spray
Nguồn hình: lensandladle.com

Tuy nhiên có một số cách khác chi phí thấp, đỡ tốn kém nhưng kết quả không được tốt lắm như sử dụng sáp đèn cày(nến) chà lên vật thể, bạn có thể thử.

3. Bình xịt nước:

Sau khi phần bề mặt ly nước được làm sạch xử lý hơi lạnh bạn có thể dùng bình xịt nước các loại khác nhau, với đầu phun nước khác nhau để tạo hình các giọt nước bám trên thành ly/chai.

Mình hay tận dụng các chai xịt mĩ phẩm đã dùng hết để có nhiều kích cỡ xịt khác nhau mà không phải tìm mua.
Ngoài ra, để tăng thời gian tồn tại của giọt nước bạn có thể pha một dung dịch phun với tỉ lệ nước và glycerin 50/50
Lưu ý:

-Glycerin là một chất không màu, không mùi, tan rất tốt trong nước, ưu điểm rất khó bị bay hơi tuy nhiên khá sánh nên nếu pha với tỉ lệ đặc quá sẽ không dùng trong bình xịt được

-Nên để ly khô ráo trước khi xịt để đạt hiệu quả tốt nhất ^_^

Cà phê sữa đá Client: Highlands Coffee Photographer : Wing Chan at BITE Studio Food Stylist: Tiến Nguyên

Cà phê sữa đá
Client: Highlands Coffee
Photographer : Wing Chan at BITE Studio
Food Stylist: Tiến Nguyên

Bạn có thể thích:

Chụp hình món ăn ngon hơn hẳn với Food Styling Tip 4

Kem giả – fake ice cream làm như thế nào ?

Facebooktumblr