V
[ Vietnam Food Stylist ] – Sáng tạo nên một ảnh món ăn cần chú tâm đến rất nhiều chi tiết. Nhiếp ảnh gia Teri Campbell – tác giả của cuốn Food Photography & Lighting: A Commercial Photographer’s Guide to Creating Irresistible Images chia sẻ 7 bí mật tạo nên bức ảnh món ăn hấp dẫn.

Bài viết được lược dịch từ:peachpit.com & hình ảnh từ Vietnam Food Stylist

“Một Food Stylist đã nói với tôi:” Trông dễ nhưng nó không dễ” Đó thật sự là cách chính xác mô tả vẻ đẹp của chụp ảnh món ăn. Một bức ảnh trông rất đơn giản – chỉ cần đặt món ăn gần một cửa số và rút điện thoại ra, bấm một cái và đăng lên Facebook! Nhưng để sáng tạo ra một ảnh thức ăn hấp dẫn bạn cần nhiều hơn thế. Và đây là bảy bí kiếp bỏ túi dành cho bạn.

1.Chú ý đến ánh sáng:

Món ăn khi chưa có ánh sáng hỗ trợ sẽ không thể mang lại cảm giác ngon miệng. Đó là lý do tại sao ánh sáng rất quan trọng nếu bạn muốn chụp ảnh món ăn. Ánh sáng mang lại chất liệu, màu sắc và phản chiếu đối tượng. Nếu bạn dùng ánh sáng cửa sổ, vị trí đặt máy ảnh nên ở đằng sau nó, hay  bên cạnh sẽ giúp tạo độ sâu trong hình ảnh. Nếu xuất hiện bóng quá nặng, bạn có thể dùng một tấm giấy bìa màu trắng, miếng xốp hoặc vải trắng để khiến bóng nhạt hơn.

Nếu bạn làm việc trong studio với đèn, bạn cần có kinh nghiệm với vị trí và cường độ của nguồn sáng. Ánh sáng khuyếch tán có thể sẽ giúp ích khi chụp những chiếc bánh pancake với syrup căng mọng phản chiếu.

 

Ăn sáng - Food Styling: Egret Grass - Photograph by: Rong Vang

Ăn sáng – Food Styling: Egret Grass – Photograph by: Rong Vang

2. Thuê một Food Stylist:

Để sáng tạo nên một bức ảnh món ăn hấp dẫn khiến người xem phải đói bụng không chỉ cần tài năng của food photographer mà còn cần một Food Stylist. Ngoài việc biết nấu ăn, Food Stylist sáng tạo như một nghệ sĩ, làm mọi việc để giúp ảnh món ăn tốt hơn, tất nhiên bao gồm việc làm thế nào để món ăn luôn hấp dẫn trong toàn bộ buổi chụp.

Food Stylist behind the scene

Food Stylist behind the scene

3.Làm việc thành một đội:

Phần nhiều photographer thích làm việc một mình,  nhưng chụp ảnh món ăn yêu cầu bạn làm việc thành một đội. Các thành viên đó có thể bao gồm: Food stylists, prop stylists, art directors, clients, retouchers, và assistants… Sẽ có rất nhiều ý kiến đóng góp trong một bộ hình món ăn.

4. Tạo ra một câu chuyện:

Khi tôi làm việc như một photographer độc lập, tôi thường tạo ra một câu chuyện trong đầu khi chụp một bức ảnh món ăn. Nó giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn Props, lighting và styling.

Nếu làm việc trong một dự án quảng cáo, tôi nghĩ nhiều về khách hàng sẽ mua sản phẩm đó và khách hàng sẽ muốn sản phẩm được mô tả như thế nào.

Tỏi ớt - Vietnamese ingredients

Tỏi ớt – Vietnamese ingredients

5. Chọn đúng props:

Đây là lý do tại sao tôi sử dụng một diện tích rất lớn của studio để chứa các props – props hay background có thể tạo nên sử khác biệt rất lớn cho bức ảnh của bạn. Bạn cũng có thể thuê một prop stylist giúp bạn tìm ra những thứ phù hợp.

6. Dùng đúng thiết bị:

Dùng iphone chụp ảnh có thể ổn nếu bạn chỉ đăng lên Facebook, nhưng một food photographer cần phải có một chiếc máy DSLR tốt. Đầu tư ống Macro, nếu bạn thường xuyên phải chụp gần, tôi thường thích ống có tiêu cự bình thường vì thích cảm giác gần gũi với thức phẩm, nhưng một số photographer lại chọn những ống len dài hơn cho food photography.  Bạn có thể kết hợp để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho phong cách của mình.

7. Khi nào cần bấm chụp:

Từ thời điểm món ăn được đặt lên chén dĩa, thực phẩm bắt đầu héo,  hoặc chuyển dần sang màu đen, bạn cần biết thời điểm nào để bấm máy để hạn chế tối đa các ảnh hưởng xấu tới thực phẩm. Cố gắng thay đổi một vài quả mâm xôi trong khi syrup bắt đầu chảy tràn. Hay thời gian bạn điều chỉnh ánh sáng để thay đổi highlight cũng là lúc rau trong chiếc bánh burger bắt đầu héo. Đây là một quá trình diễn ra từ từ khiến bạn đôi lúc bạn không kịp nhận ra.

Xem thêm:

10 thủ thuật dành cho chụp ảnh món ăn và Food Styling

Food Styling: Làm việc teamwork

Food Styling: Thu hút và “Phát thèm”

Food Stylist là ai ?

Facebooktumblr