M

Mới đây The Polygon Gallery tại Vancouver, Canada đã giới thiệu buổi triển lãm mang tên Feast for the Eyes: The Story of Food in Photography, được biên tập bởi nhà văn Susan Bright, thuộc Quỹ Aperture Denise Wolff. Feast for the Eyes kể về lịch sử của nhiếp ảnh thông qua những bức ảnh ấn tượng đầy màu sắc về chủ đề Food Photography. Buổi triển lãm quy tụ hơn 100 hình ảnh từ hơn 60 nghệ sĩ hàng đầu thế giới từ cuối thế kỷ 19 đến nay, bao gồm Guy Bourdin, Man Ray và Wolfgang Tillmans, các tác phẩm đến từ nhiều đề tài như ảnh phóng sự, nhiếp ảnh thời trang, sách dạy nấu ăn, quảng cáo…

 

Wolfgang Tillmans

Reid Shier, giám đốc của The Polygon Gallery cho biết: ẩm thực luôn gắn liền với nền văn hóa của mỗi quốc gia, chính vì vậy buổi triển lãm không chỉ tái hiện lại lịch sử của nhiếp ảnh thông qua hình ảnh về các món ăn, mà nó còn phản ánh sự khác biệt về bản sắc văn hoá thông qua các hành vi giao tiếp của các nền văn hoá khác nhau trên thế giới. Buổi triển lãm được thành 3 thể loại chính:

 

Sharon Core


Still life, có thể nói ảnh tĩnh vật là phong cách xuất hiện sớm nhất của nhiếp ảnh và mang đến nguồn cảm hứng riêng cho nghệ thuật nhiếp ảnh vào thời điểm đó. Hầu hết các bức ảnh tĩnh vật đều tập trung vào chủ đề và mang bố cục cổ điển. Nhưng với sự thay đổi của xu hướng, những bức ảnh tĩnh vật trắng đen mờ nhạt đã dần bị thay thế bởi dòng ảnh phóng sự với những bức ảnh tiêu biểu của nhiếp ảnh gia Roger Fenton, một trong những nhiếp ảnh gia chiến trường đầu tiên trên thế giới, theo sau đó là Edward Weston, nhiếp ảnh gia đầu tiên nhận học bổng Guggenheim. Và Imogen Cunningham, người đã vượt qua những định kiến về giới tính thời bấy giờ để định nghĩa lại nhiếp ảnh hiện đại.

 

Roger Fenton


 

Edward Weston

 

Imogen Cunningham

Around the Table, một kiểu nhiếp ảnh với chủ thể chính không chỉ là thức ăn trên bàn mà còn là những câu chuyện xung quanh món ăn đó, con người, văn hoá, khí hậu,… Ở thể loại này phải kể đến những bức ảnh của Weegee (Arthur Fellig), những bức ảnh của ông diễn tả các hoạt động thường ngày xung quanh một món ăn nào đó như cảnh giao bánh mì tròn vào sáng sớm những năm 1930 và 40 ở New York. Tiếp theo là loạt sách dạy nấu ăn do Time and LIFE xuất bản, khắc họa rõ nét bản sắc văn hóa dân tộc qua thông ẩm thực.

 

Weegee (Arthur Fellig)

Playing with your food, thể hiện cách thức ăn kích thích cả năm giác quan. Ở đây phải kể đến những bức ảnh mang tính đột phá của Carolee Schneemann Meat Joy NYC (1964), phản ánh quan điểm gia trưởng của đàn ông và phụ nữ trong việc chế biến thức ăn hằng ngày của họ. Bộ ảnh của Vik Muniz trong Warhol’s Double Mona Lisa với mang đến một làn gió mới trẻ trung với hình ảnh bơ đậu phộng với mứt được sắp xếp theo phong cách Pop Art hiện đại. Và cuối cùng là những bức chân dung đầy ma mị của Ed Ruscha với những tác phẩm trong bộ sưu tập lon Spam.

 

Vik Muniz

Ed Ruscha

Feast for the Eyes ra mắt đầu tiên vào năm 2017 và kể từ đó đã đến các phòng trưng bày từ nhiều nơi trên thế giới như Foam (Amsterdam, Hà Lan), The Photographer’s Gallery (London, Anh Quốc) và Hasselblad Foundation (Gothenburg, Thuỵ Điển).

Food Stylist Class 101 – Lớp học Food Stylist 101

Facebooktumblr