M

Một trong những yêu cầu quan trọng và đặc biệt rất cần thiết đối với Food Stylist là bạn phải đảm bảo được chất lượng thực phẩm ở trạng thái tốt nhất trong suốt buổi shooting, để nhiếp ảnh gia chủ động tạo nên những tấm hình tuyệt vời nhất.

Những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm

Nhiệt độ từ đèn chiều liên tục trong phòng chụp, quạt gió,  nước nóng, kẹp giữ hay những hành động vô ý từ con người… là các yếu tố thường xuyên tác động làm ảnh hưởng tới màu sắc, hình dáng, và độ tươi ngon hấp dẫn của thực phẩm. Do đó, để hạn chế các tác động trên, mình có 1 lời khuyên nhỏ đầu tiên nên lựa chọn thực phẩm phù hợp, ví dụ: bạn có thể thay thế ngò rí bằng ngò tây (Parsley ), ngò tây có ưu điểm là chịu được các buổi chụp hình kéo dài rất lâu mà không bị héo, lựa loại xà lách lá cứng và dày 1 chút sẽ giúp món salad hay chiếc bánh burger để lâu vẫn có rau tươi mơn mởn… Trong trường bắt buộc phải sử dụng loại thực phẩm dễ hỏng, đây là lý do tại sao bạn nên có background là đầu bếp sẽ có nhiều kinh nghiệm trong xử lý tình huống này, mình xin đưa ra một số gợi ý nhỏ:

-Đối với rau xanh các loại, đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm để rau tươi lâu, ví dụ phủ 1 cái khăn thấm nước lên trên trước khi dùng, hạn chế đặt nơi hướng gió, nhiệt độ cao…

-Các loại rau, củ, quả bị oxi hóa thâm đen sau khi cắt nên ngâm liền trong nước có pha chút xíu dấm, chanh hoặc ít muối.

-Các loại thịt đỏ đông lạnh như thịt bò dễ dàng bị tái nhạt đi sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, một là bạn phải dùng nhanh,  bảo quản thành  khối khi cần mới cắt ra sử dụng.

– Cố gắng sữ dụng thực phẩm càng tươi sống càng tốt ví dụ: tôm ươn dễ bị thâm đen và không còn nguyên vẹn. Đặc biệt hải sản chết có mùi rất khủng khiếp sẽ ảnh hướng đáng kể đến việc bạn chăm chút cho món ăn.

Các loại thực phẩm đặc biệt: các thức uống lạnh, kem, canh nóng, thịt nướng, các món xào… cần có các cách xử lý riêng, Ví dụ: Các thức uống lạnh đá thật thường được thay thế bằng đá giả làm bằng nhựa acrylic sẽ giúp màu ly nước được ổn định, hạn chế ly nước đổ mồ hôi quá nhiều và đạt được độ trong suốt tùy theo yêu cầu chất lượng hình ảnh. Các loại nước sauce thường được làm sệt hơn thông thường. Bôi thêm ít dầu ăn lên một số món nướng xào để thực phẩm thêm bóng bẩy hấp dẫn.

Dưới đây là một số loại thực phẩm yêu cầu công việc cần phải xử lý mình đã làm:

Nước dùng mì sườn nấu đậu được loại bỏ hoàn toàn váng mỡ

Lựa chọn loại rau trang trí phù hợp để giữ được độ tươi ngon của dĩa Salad Nga

Thêm một chút dầu ăn giúp miếng cá tăng phần hấp dẫn và không bị khô

 

Facebooktumblr