C

Cá là một loại thực phẩm vừa rất thơm ngon đặc biệt là khi chiên, vừa giàu chất dinh dưỡng chứa nhiều đạm và các chất béo có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên cá thường có mùi tanh đặc trưng nên sau khi chiên cá chắc chắn sẽ có lúc bạn phân vân rằng, liệu mình có nên sử dụng lại dầu đã chiên cá để chế biến món ăn khác không? Hôm nay hãy cùng Vietnam Food Stylist tìm hiểu vấn đề này và đưa ra kết luận về việc có nên tái sử dụng dầu chiên cá để chế biến thức ăn không nhé.

Cá chiên – Photography by: Foodstylistvn

Sử dụng dầu gì để chiên cá

 

Cá dù chiên giòn hay áp chảo đều ngon. Nếu chế biến cá tại nhà điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó là “Loại dầu tốt nhất để chiên cá?”.

 

Đối với những món cá áp chảo như cá thịt như cá hồi hoặc cá ngừ mà không cần lăn bột, bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ dầu ô liu ( loại chịu nhiệt, dùng để chiên) hoặc bơ để làm chín bên ngoài và giữ ẩm bên trong của miếng cá.

 

Đối với các loại cá nước ngọt hơn như cá rô phi và cá da trơn, bạn nên cân nhắc sử dụng dầu có nhiệt độ sôi cao. Dầu đậu phộng là một lựa chọn lựa, còn nếu bạn bị dị ứng với đậu phộng (thường phổ biến ở người Châu Âu, Châu Mỹ) thì có thể sử dụng dầu dừa thay thế, dầu quả bơ cũng có thể được sử dụng nhưng đắt đỏ. Dầu hạt cải là sự lựa chọn phổ biến nhất cho món cá chiên, tuy nhiên loại dầu này lại không thực sự tốt cho sức khỏe vì chúng có thể có nguồn gốc từ thực vật biến đổi gene.

 

Một điều cần lưu ý khi chiên ngập dầu đó là bạn cần quan tâm đến điểm bốc khói của dầu (smoke point), đó là khi dầu bắt đầu phân hủy và hương vị của nó bị thay đổi. Việc chiên cá khi dầu bắt đầu bay hơi và toả khói ngoài chuyện ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, còn không tốt cho sức khoẻ, vì vậy nhiệt độ tốt nhất để chiên cá là từ 180 đến 190 độ C để cá được chín kĩ và giữ được độ ẩm bên trong thịt cá. Chiên cá quá lâu dưới nhiệt độ thấp cũng khiến cá bị khô và mất đi hương vị tươi ngon của món ăn.


Làm thế nào để tái sử dụng dầu sau khi chiên cá?

 

Trước tiên bạn nên xem thử dầu chiên cá của mình có quá bẩn hay không? Nếu dầu sau khi chiên cá chỉ có một ít cặn và trong thì vẫn còn sử dụng được, hãy lọc lại dầu đó với rây, đậy kín để tiếp tục sử dụng cho lần chế biến tiếp theo. Do cá có mùi vị đặc trưng nên dầu sau khi chiên cá chỉ có thể dùng để chế biến các món cá chiên hoặc các món hải sản khác.
Ngoài ra bạn có thể hoà ít bột mì với một ít nước, hỗn hợp bột sệt sẹt đó đỏ vào chaỏ dầu đang nóng sẽ quấn lấy hết cặn bẩn có trong dầu và làm sạch chảo dầu của bạn

 

Bạn có thể tái sử dụng dầu trong bao lâu?

 

Nếu dầu của bạn bắt đầu bốc khói hoặc làm cho thực phẩm có mùi khét khó chịu, có màu đục thì đã đến lúc bạn bỏ dầu đó đi. Một mẻ dầu tại các nhà hàng nếu được sử dụng cẩn thận và lọc sạch các cặn để kéo dài tuổi thọ của dầu.

 

Có nhiều đầu bếp khuyên rằng bạn nên dùng dầu đã chiên để thêm vào mẻ mới, điều đó sẽ giúp dầu có hương vị thơm ngon hơn, ví dụ như dầu đã phi hành tỏi chẳng hạn.

Food Stylist Class 101 – Lớp học Food Stylist 101

Facebooktumblr