V
[Vietnam Food Stylist] – Mọi người thường chuẩn bị thực phẩm để nấu nướng, thưởng thức, Food Stylist lại chuẩn bị thực phẩm dành cho một mục đích khác, họ lựa chọn những thực phẩm tuyệt hảo, làm chúng trở nên đẹp nhất và trình diễn chúng dưới camera. Công việc dễ thấy của food stylist tại studio là tìm  những loại chén dĩa phù hợp,  sắp xếp hợp lý và thu hút, cuối cùng là trình bày thức ăn, sau đó photographer sẽ tiền hành chụp ghi lại shot hình đạt đúng mục đích chất lượng, nhưng trên thực tế sẽ có cả ngàn công việc liên quan trước khi bắt tay vào nhữngcông việc trên. Một shot chụp hình món ăn cần được chuẩn bị tốt, trao đổi ý kiến rõ ràng,  mua sắm thực phẩm và props, cuối cùng bạn sẽ nấu và lên món một cách hoàn hảo. Buổi chụp có thể kéo dài nhiều giờ, photographer cần mọi thứ luôn hấp dẫn, nhìn phải phát thèm ngay.

Bun-ngheu-doc-mung-egret-grass-porfolio-food-stylist

Food Styling: Egret Grass – Photograph by: One Percent Co., Ltd

Những nhân tố quyết định khi food styling
Điều đầu tiên một food stylist cần làm khi nhận một công việc là thu thập thông tin về công việc càng nhiều càng tốt, bạn cần tìm câu trả lời cho một số câu hỏi như: Khách hàng là ai ? Công việc dành cho quay hay chụp? Mất bao nhiêu ngày chụp, bao nhiêu ngày chuẩn bị? Cần thiết có assistant không? Công thức món ăn, layouts, storyboards, hay tear sheets? Bao nhiêu thực phẩm cần phải chụp, và nó trông như thế nào?… Food stylist phải thu thập tất cả và lên một kế hoạch cụ thể cho mình, thông thường Food Styling sẽ theo các bước sau.

1. Tìm foods, props và dụng cụ.
Tạo cho mình một danh sách đi chợ gồm thực phẩm gì, số lượng bao nhiêu cho mỗi loại thực phẩm. Luôn chuẩn bị đa dạng màu sắc, kích cỡ khác nhau với số lượng dư vì có khi bạn phải chuẩn bị gấp 2 gấp 3 lần số lượng thực phầm cần thiết. Trường hợp cần chuẩn bị props theo yêu cầu bạn sẽ mua muỗng đũa, dĩa, chén, bát, khăn trải bàn, vật dụng trang trí… tất cả mọi thứ cần để decor cho shot chụp,  lưu ý tốt nhất nên có vài lựa chọn khác nhau để thay thế khi khách hàng hoặc photographer cần. Đảm bảo tất cả dụng cụ cần thiết để nấu nướng và styling được đóng gói cẩn thận trong tình trạng tốt nhất vận chuyển tới studio.

2. Chuẩn bị thực phẩm
Nắm chắc lịch buổi chụp, đến đúng giờ hoặc sớm hơn, chuẩn bị cẩn thận sắp xếp thực phẩm một cách khoa học nhất để khi photographer cần, mọi thứ luôn sẵn sàng. Công việc của Food Stylist là tạo ra những thứ khiến người xem phải phát thèm, do đó cần phải để mắt tới chúng ngay từ bước này(tùy loại thực phẩm mà yêu cầu khác nhau tươi mới, mượt mà , nóng hổi hay mọng nước…)

3. Sắp đặt món ăn
Đây là bước trình diễn cho camera, những thứ nhìn bằng mắt đẹp không đồng nghĩa với việc chúng hoàn hảo cho camera. Bạn phải dựa vào cách nhìn thông qua ống kính nhiếp ảnh các góc chụp khác nhau sẽ rất khác nhau, shoot hình chụp xa hay chụp gần, góc độ toàn cảnh hay cắt góc, ánh sáng mạnh hay yếu…

4. Giữ mọi thứ luôn ở tình trang tuyệt vời nhất và điều chỉnh nhỏ ở các bước cuối
Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng trên bàn chụp, thực phẩm cần luôn ở tình trạng hoàn hảo nhất có thể cho đến khi photographer hoàn thành shot chụp. Một trong những thách thức lớn nhất của việc này là thực phẩm bị “chết từ từ” – héo, chảy nước,  biến dạng do tác dụng của nhiệt độ, độ ẩm, thời gian… đó là vấn đề bạn cần giải quyết, một bí quyết đơn giản: sauce, rau trang trí, đậu phộng, tiêu, mè… rắc thêm nên để cuối cùng.

Tìm hiểu thêm:

Facebooktumblr