V
[Vietnam Food Stylist] – Food stylist là một nghề mà bạn có thể chọn như bao nghề khác, bạn đến với nó đơn giản vì bạn yêu nấu nướng, muốn làm việc sáng tạo với đồ ăn. Một số người bắt đầu bằng vốn kỹ năng ẩm thực vững chắc, có được từ kinh nghiệm làm việc trong bếp hoặc tốt nghiêp một trương đào tạo ẩm thực. Một số khác được tiếp xúc trong môi trường quảng cáo, sản xuất, cùng một tình yêu nấu nướng với các kỹ năng được hoàn thiện từ căn bếp gia đình.

bun-ngheu-doc-mung-2-egret-grass-porfolio-food-stylist

Bún nghêu dọc mùng – Food Styling: Egret Grass – Photograph by: One Percent Co., Ltd

Điều gì mang lại thành công cho một food stylist ?

Trước khi bạn quyết định chọn trở thành food stylist như một nghề, bạn nên quan tâm tới nơi mà bạn đang sống, muốn chuyển tới sống, bởi vì bạn phải ở gần nơi làm việc, gần food photorapher, các doanh nghiệp ngành hàng thực phẩm lớn có khả năng tự sản xuất sản phẩm của mình. Ở Việt Nam có thể kể tên các phố phù hợp như: thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.
Kế tiếp, bạn nên nghĩ về việc trở thành một freelancer, bản thân bạn có thích làm việc freelance không ? Bạn có cảm thấy khó chịu khi không biết công việc sắp tới của mình là gì? Bạn có khoản tài chính hỗ trợ hay tích luỹ nào không?, một công việc khác với thời gian linh hoạt? Gia đình bạn có điều kiện không, vợ/chồng có công việc ổn định có thể hỗ trợ bạn về mặt tài chính trong khi bạn đang theo đuổi, học tập kinh nghiêm một nghề hoàn toàn mới mẻ… Đó là là những thách thức của một freelancer , nhưng mọi điều đều không hẳn quá tệ hoặc quá tốt, hãy tưởng tượng xem: bạn không phải đến văn phòng mệt mỏi vào mỗi sáng thứ 2,  suốt 5 ngày/tuần, làm việc vì chính bạn, tự làm chủ thời gian, những mục tiêu do chính mình vạch ra và cố gắng giành lấy nó. Bạn mất vài ngày liên tục để kết thúc một job, và tận hưởng những ngày còn lại thư giản thoải mái. Đặc biệt không có ngày nào giống ngày nào, và không có job nào giống job nào, mọi thứ luôn thử thách, luôn mới mẻ.

Thái độ cần của một Food Stylist:
Một danh sách những kỹ năng chắc,vững và một thái độ tốt tích cực sẽ giúp ích rất nhiều cho nghề Food Stylist. Không ai bắt đầu với tất cả kỹ năng, bạn hoàn thiện chúng dần dần qua kinh nghiệm làm việc, tuy nhiên một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong job này đôi khi lại không cần thiết cho job sau. Vậy bạn cần gì ?

 • Tổ chức tốt công việc: bạn cần giao tiếp tốt, hỏi rõ ràng những điều chưa rõ, thu thập chắc thông tin về job đó, bạn làm việc với ai, khi nào, ở đâu, cần chuẩn bị những gì để hoàn thành tốt công việc. Khi bạn đến buổi chụp, bạn cần sắp xếp không gian làm việc của mình sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Thông thường photographer sẽ đưa cho bạn lịch chụp trước, để bạn có thể sắp xếp trước công việc.
 • Một siêu đầu bếp, một chuyên gia nướng bánh giỏi: luôn làm ra thức ăn ở mức tốt nhất có thể, kiến thức và kỹ năng của bạn đặc biệt rất quan trọng, một trong hai điều đó là nấu ăn và nướng bánh. Nếu bạn muốn mở rộng kiến thức hãy đọc sách cook book tham khảo, thực hành, thực hành, và thực hành hay tham gia một khóa học, đến các trường dạy nấu ăn.
 • Giải quyết vấn đề: làm thế nào để kiểm soát, phối hợp nhịp nhàng mọi thứ trong buổi làm việc. Thử nghĩ xem kem sẽ tan tan chảy sau vài phút, sauce chảy lan nổi bọt và không định hình tốt, ngũ cốc ướt sũng trong sữa, rau héo trước khi photographer bắt đầu làm việc. Bạn sẽ phải làm gì khi phải làm cái burger cao vài chục cm mà mọi thứ trông vẫn ổn, không bị chính sức nặng của nó phá hỏng. Nếu bạn có cơ hội làm assistant food stylist, bạn sẽ thấy rất nhiều vấn đề được họ giải quyết như thế nào, và bạn có thể nhanh chóng học hỏi. Tất nhiên, bạn không thể biết mọi thứ, kiểm soát tất cả, luôn luôn phải tự tìm hiểu, nâng cao kiến thức, tất cả thử thách không chỉ đến một lần, bạn phải luôn sẵn sàng để chấp nhận, giải quyết nó.
breakfast-pasta-porfolio-egret-grass-food-stylist

Breakfast Pasta – Food styling: Egret Grass – Photograph by: Rong Vang

 • Một team vững mạnh: một buổi chụp hình, tvc, quay phim không bao giờ chỉ có một mình bạn. Bạn sẽ cần làm việc với ít nhất vài người. Thông thường gồm có: 1 art director,  1 photographer, client, prop stylist, đôi khi có thêm agency, talent, model, assistant. Làm việc theo team và đóng góp thế mạnh của bạn – kỹ năng và kiến thức của bạn về thực phẩm, ngoài ra một số kiến thức không liên quan tới thực phẩm mà bạn có được trong các lần làm việc trước sẽ giúp ít nhiểu trong việc để chia sẻ, trao đổi thông tin rõ ràng tốt hơn với cả team. (Xem thêm: Food Styling: làm việc teamwork )
 • Ai là người đứng đầu, ra quyết định: những đóng góp hữu ích luôn được ghi nhận, tuy nhiên trong một số job, mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn phát hiện ra một số lỗi, bạn cần biết đưa ý kiến đóng góp tới ai, và góp ý một cách nhã nhặn lịch sự như thế nào mà không làm ảnh hưởng tới tinh thần buổi làm việc.
 • Sự tự tin: nhiều bằng cấp đôi khi sẽ mang lại sự tự tin dành cho bạn, bạn được thuê vì photographer tin tưởng bạn có thể tìm ra những thực phẩm tuyệt vời nhất, trình bày ngon mắt cực kỳ hoàn hảo. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và tràn đầy tự tin nếu có kinh nghiệm. Bắt đầu như một assistant food stylist thật sự luôn là một lời gợi ý tuyệt vời. Bạn sẽ thu nhận được những kiến thức vô giá trong thời gian này, bạn có kinh nghiệm để tự tin làm việc một cách nhanh và chính xác yêu cầu khi thực sự trở thành food stylist.
 • Chịu đựng áp lực: Mặc dù bạn có rất nhiều kinh nghiệm,  nhưng công việc sẽ luôn phải trải qua chuổi ngày căng thẳng. Bạn sẽ phải làm những thực phẩm mình thích, gặp khó khăn trong việc chuẩn bị thực phẩm, thỉnh thoảng cả team ngồi đếm từng giây với bạn vì họ phải chờ đợi, hay cả chục cặp mắt dán vào khi bạn đang vật lộn với vấn đề mắc chưa giải quyết xong và chưa lường trước được. Bạn đến với nghề food styling này vì tìm thấy đam mê, đừng để công việc dập tắt nguồn cảm hứng đó. Bạn yêu thức ăn, yêu sự sáng tạo, yêu những gì mình làm, và đó không chỉ là công việc.
sexy-chicken-egret-grass-food-stylist-web

Gà làm sạch – Food styling: Egret Grass – Photograph by: Rong Vang

 • Kiên nhẫn và khoan dung: Sự kiên nhẫn và lòng khoan dung ? Chúng thật sự rất quan trọng. Trong một buổi làm việc sẽ không biết có bao nhiêu lần bạn được nghe câu: “Đây là việc của bạn, tôi không thể làm được việc của bạn, tôi không đủ kiên nhẫn”. Bạn phải di chuyển vị trí từng hạt gạo, nghiêng vài chiếc lá trong suốt nhiều giờ đồng hồ cho đến khi người đứng đầu đồng ý  “hai hạt gạo này quá song song, chúng đang dính vào nhau, cái lá này quá lớn cần một cái lá nhỏ hơn, chúng đang đâm thẳng vào mắt tôi…” Vì mỗi người có cách nhìn nhận ẩm thực khác nhau, và có ý tưởng riêng cho việc trình diễn chúng, “tôi thấy không ổn” nghĩa là bạn phải thay đổi nó, luôn trong tư thế cần phải chỉnh sửa, hoặc làm lại từ đầu. Sự kiên nhẫn phải là kỹ năng bạn cần có trong nghề food stylist.
 • Tính cá nhân: một food stylist được thuê vì họ giỏi nấu ăn, hay nướng bánh, giỏi giải quyết vấn đề và cách trình bày đầy tính nghệ thuật. Nếu tất cả đều đạt được kỹ năng gần giống nhau, food stylist này sẽ được thuê bởi vì họ vui vẻ, giữ được bình tĩnh, thái độ tốt, tích cực và có tinh thần teamwork. Nếu được lựa chọn bạn cũng sẽ trải qua một ngày căng thẳng áp lực với những người khác giống như vậy chứ.
mien-tom-porfolio-egret-grass-food-stylist

Miến tôm – Food Styling: Egret Grass- Photograph by: Rong Vang

 • Phong cách chuyên nghiệp: mỗi công việc cần bạn nổ lực hoàn toàn trên mức có thể , bất kỳ ai thuê bạn cũng mong đợi kỹ năng của bạn giúp hoàn thành xuất sắc công việc của họ, nếu bạn là bạn thân của photographer hay khách hàng thì bạn càng phải thể hiện nhưng lực một cách xứng đáng nhất với lòng tin của họ.
 • Sự sáng tạo và tính nghệ thuật: nhiều food stylist có một nền tảng nghệ thuật, hay yêu thích cái đẹp trong nghệ thuật. Một số người thích phong cách đơn giản,  trong sự kiểm soát, trong khi một số khác lại thích phong cách tự nhiên, mộc mạc… Tùy tính chất công việc, phong cách này sẽ tốt hơn các phong cách khác và ngược lại. Với quảng cáo cần sự kiểm soát và chính xác,  trong khi tạp chí mọi thứ cần trông có vẻ tự nhiên và có thể làm được ở gia đình. Diễn giải cho khách hàng giúp họ đạt được một phong cách phù hợp với mục đích sử dụng cũng là một kỹ năng quan trọng, bạn sẽ luôn kiên định theo một phong cách hay đa phong cách luôn làm mới mình? (Xem thêm: Food Styling: Khám phá phong cách cá nhân)
Hot-vit-lon-Vietnamese-ingredients-porfolio-egret-grass-food-stylist

Hột vịt lộn – Food Styling: Egret Grass – Photograph by: Rong Vang

 • Sức khoẻ: là một food stylist bạn thường xuyên phải đứng làm việc, bạn phải bưng nhiều thứ nặng nhọc như thực phẩm, dụng cụ, đồ bếp, chén dĩa…bạn có thể phải đứng nấu nướng hàng giờ đồng hồ, đôi khi lại phải lom khom hay ở tư thế quỳ gối chỉnh thức ăn, và thường xuyên ở tư thế khó để ý tới nhiều thứ xung quanh như hắt sang, đèn, camera bên cạnh bạn. Do đó food stylist cần một đôi giày thoải mái, dễ chịu, nước tăng lực, dụng cụ hỗ trợ , assistant là điều cực kỳ cần thiết.
 • Luôn hài hước: Đây chỉ là môt ngày làm việc, bạn không phải giải quyết vấn đề vũ trụ to lớn, không phải cứu sống một ai đang lên cơn đau tim. Nếu có ai đó yêu cầu một thứ không thể, điên rồ nhất, hay bạn đang hy vọng chỉ vài chục phút nữa mọi thứ sẽ hoàn tất, và được trở về nhà, nhưng không bạn vừa được đề nghị bỏ hết mọi thứ và làm lại từ đầu, hãy thư giản, tìm ra những ý nghĩ tích cực vủi vẻ tiếp tục hoàn thành công việc. Mình cam đoan khi nhớ lại về những ngày này, bạn sẽ luôn có vài câu chuyện vui để kể cho bạn bè.
 • Thật linh hoạt: như một food stylist, mình có lúc làm những việc không liên quan tới food styling, mình từng hỗ trợ giúp tổ chức một bữa tiệc từ thiện,  tham gia viết bài cho tạp chí Bếp Gia Đình,  tổ chức workshop về kem, hay làm copywriter cho Knorr ờ chương trình Masterchef Việt Nam mùa đầu tiên. Có công việc liên quan tới food styling, có công việc lại không, nhưng nó lại mang về cho bạn rất nhiều kỹ năng. Mình có thể sẽ gật đầu đông ý hết với tất cả những công việc đó. Luôn nhớ rằng một kỹ năng có thể phù hợp cho nhiều công việc khác nhau.

Xem thêm:

Food Stylist là ai?

Một số thủ thuật nhỏ trong food styling – P1

Một số thủ thuật nhỏ trong food styling – P2

Chụp ảnh món ăn đẹp: Làm quen với simple food styling

* Vui lòng ghi nguồn khi trích dẫn lại nội dung từ Website Vietnam Food Stylist

Facebooktumblr