V
[Vietnam Food Stylist] – Một họa sĩ hay một nhà văn bắt đầu bằng một tờ giấy trắng, còn Food Stylist bắt đầu công việc của mình bằng chén dĩa và dụng cụ nhà bếp. Bằng công việc food styling mọi thứ bắt đầu được kết hợp, trình diễn, sắp đặt một cách nghệ thuật. Mỗi chúng ta đều có một cách trình bày món ăn theo một cách thú vị và độc đáo riêng. Một Food Stylist được thuê vì chính khả năng này, không ai giống ai và luôn có sự khác biệt, một số Food Stylit thích phong cách hoàn hảo, gọn gàng trong cách sắp xếp, có người thích phong cách tự nhiên, thoải mái hay đầy tính nghệ thuật. Điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm là đưa  phong cách cá nhân vào công việc.

1.Tạo sự thu hút:

Một số lời gợi ý sau có lẽ sẽ có ích giúp bạn trình bày món ăn một cách thu hút nhất:

 • Luôn dựa vào góc nhìn của máy ảnh, nguồn sáng chính, cố gắng đưa tất cả foods trở thành nhân vật chính sẽ khiến cho bức hình mất đi chiều sâu.
 • Đâu là tiêu chuẩn vàng dành cho sản phẩm đó mà bạn hay khách hàng mong muốn.
 • Phối hợp mọi thứ tự nhiên, ngẫu hứng mang đến cảm giác thoải mái cho người xem. Chú trọng tới từng chi tiết nhỏ, độ dày mỏng,  kích thước… lại cho cảm giác sắp đặt.  Thả rơi ngẩu hứng, hay sắp thực phẩm thành từng nhóm sẽ đạt hiệu quả khác nhau.
 • Tương phản sáng tối của foods hay props. Ví dụ: Phần cơm trắng thường dễ bị cháy sáng, thu hút nhiều sự chú ý của mắt khiến tấm hình không được hài hòa, một trong những cách trang trí đơn giản giúp giảm bớt hiệu ứng này là bạn có thể rắc thêm 1 ít rau thơm (hành, ngò…) lên trên tùy món.
Combo-com-ca-kho-dau-hu-chien-sa-egretgrass-porfolio-food-stylist

Cơm cá kho, đậu hũ chiên sả – Food styling: Egret Grass – Photograph by: Erik Bui @Vietkitchen

 • Sự mượt mà từ sauce, frosting mang lại cảm giác tốt hơn khi nhìn vào.
 • Nghĩ về lượng đồ ăn phù hợp dành cho loaij chén dĩa đó, lỗi hay mắc phải nhất là dùng số lượng đồ ăn quá nhiều cảm giác sắp tràn ra khỏi chén dĩa.
 • Đường cắt  tròn và  cong từ rau củ, trái cây, foods thường hấp dẫn hơn đường cắt thẳng.
fillet-ca-basa-cuon-egretgrass-food-stylist

Fillet ca basa cuộn – Food styling: Egret Grass – Photograph by: Lam Chieu @HungVuong seafood

 • Giữ chúng thành 1 thể thống nhất, nếu các món ăn có nguyên liệu trộn lẫn vào nhau như cơm chiên dương châu, nên để mọi thứ được lẫn tự nhiên vào nhau,không nên chỉ rải trên mặt tạo cảm giác quá sắp đặt.
 • Cân bằng việc kết hợp các loại thực phẩm trong món ăn.
 • Tương phản giữa hình dạng, độ cao, màu sắc,  chật liệu tạo ra chiều sâu cho bức ảnh. Độ cao thường giúp bức ảnh thêm tươi mới, ví dụ: một dĩa salad với các loại rau non mơn mởn vươn lên tạo cảm giác tươi ngon.
 • Kết hợp màu sắc phù hợp giữa foods, props. Xem thêm: Food Styling: Khám phá phong cách cá nhân
 • Các loại thực phẩm màu trắng tạo cảm giác hút mắt mạnh nên nghĩ về cách giảm điều này.
 • Thêm một số loại rau trang trí vừa phải, tránh làm cho đồ ăn bị che khuất
 • Món ăn luôn là nhân vật chính, đôi khi cần tăng hoặc giảm tỉ lệ xuất hiện của props, background bằng cách thay đổi góc máy hay thêm bớt chúng ra trong khung hình.
bong-bi-don-thit-on-spoon-porfolio-egret-grass-food-stylist

Bông bí dồn thịt – Food Styling: Egret Grass- Photograph by: Rong Vang

Đôi khi thay đổi cách trình bày sẽ mang lại hiệu quả th1u vị, không nhất thiết đồ ăn cần được bày trên bàn và nằm trên đĩa.

2.”Phát thèm”

Trước khi làm một điều gì đó khiến món ăn trở nên cuốn hút, bạn nên nghĩ về điều gì khiến bạn cảm thấy muốn ngồi xuống bàn ăn. Banj không thể làm ra một món ăn khi chưa biết bạn muốn nó trông thế nào.

com-canh-ga-chien-nuoc-mam-egret-grass-porfolio-food-stylist

Cơm cánh gà chiên nước mắm – Food Styling: Egret Grass – Photograph by: Erik Bui @Vietkitchen

Mỗi món ăn có một cách ngon mắt khác nhau, ví dụ: salad cần nhìn tươi, mát, giòn với màu sắc hài hòa, và kích cỡ phù hợp vừa ăn, với sauce vừa mịn vừa mượt dưới ánh đèn. Thịt nướng, đạt độ chín vừa phải, không quá khô, tùy khẩu vị, mục đích mà có thêm gia vị ướp, hay sauce, các vết cháy song song tạo cảm giác 1 tiệc nước ngoài trời trên lò BBQ, hoặc các ô hình vuông cho cảm giác từ vỉ nướng lưới. Cách gà chiên vàng giòn đều màu gia vị ướp, còn độ căn và mướt của da và giữ được hình dạng hấp dẫn… Đó được gọi là các hiệu ứng khiến bạn “Phát thèm”, hãy nghĩ về điều đó và thể hiện trên bức hình của mình

Xem thêm:

Một số thủ thuật nhỏ trong food styling – P1

Một số thủ thuật nhỏ trong food styling – P2

Chụp ảnh món ăn đẹp: Làm quen với simple food styling

Biến đổi một chút với cháo trắng

*Vui lòng ghi nguồn khi trích dẫn lại nội dung từ Vietnam Food Stylist.

 

 

 

Facebooktumblr