V
[Vietnam Food Stylist] – Lựa chọn một background hợp lý rất quan trọng trong chụp ảnh món ăn. Background tác động khá lớn tới kết quả bạn nhận được, giúp món ăn thêm phần nổi bật hoặc làm món ăn chìm lỉm, mất hút khiến bạn phải căng mắt mới tìm ra món ăn của mình đang ở đâu.

Tôm xào nụ mướp Food Styling: Egret Grass - Photograph by: Rong Vang

Tôm xào nụ mướp
Food Styling: Egret Grass – Photograph by: Rong Vang

Lựa chọn một Background đơn giản hay phức tạp?

Khi bạn nhìn vào một hình ảnh món ăn, sử dụng Background đơn giản ít họa tiết, đồng màu càng tốt, điều này giúp mắt bạn tập trung hơn không bị phân tán khi nhìn ngắm món ăn. Lựa chọn một số miếng gỗ vấn vân nhẹ, gỗ cũ sờn màu, hay đơn giản chỉ với màu trắng hoặc màu vecni cũ kĩ.

Giò heo luộc chấm mắm tôm chà Client: Phương Nam Book Photograph by: Wing Chan at BITE Studio Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

Giò heo luộc chấm mắm tôm chà
Client: Phương Nam Book
Photograph by: Wing Chan at BITE Studio
Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

Có 4 yếu tố gợi ý giúp bạn đưa ra quyết định chọn Background phù hợp theo nhu cầu:

-Chất liệu

-Màu sắc

-Vân(các họa tiết trên vải, trên gỗ…)

– Hình dạng

 

1. Chất liệu:

Trong chụp ảnh món ăn hiều chất liệu khác nhau có thể sử dụng làm Background  như vải, lá cây, mây tre, gạch đá… nhưng được yêu thích nhất có lẽ là gỗ

Gỗ được yêu thích nhiều phần vì hấp thụ ánh sáng tốt, ít bị phản chiếu khiến hình ảnh món ăn được mềm mại hơn hoặc dễ dàng tạo ra cảm giác nghệ thuật hơn khi sử dụng các tấm gỗ cũ tối màu, sờn sơn

Mì trứng Food styling: Nguyen - Photograph by: Nguyen Quang Trung

Mì trứng
Food styling: Nguyen – Photograph by: Nguyen Quang Trung

2. Màu sắc:

Lựa chọn những màu sắc tươi sáng khi muốn tạo cảm giác nhẹ nhàng sáng cho món ăn. Những màu sắc tối như màu vecni, nâu, hay đen lại vô cùng phù hợp khi nhấn một đặc điểm nào đó của món ăn. Ví dụ: món ăn nóng sốt với hơi nước nghi ngút thể hiện tốt trên nền tối màu, các loại rau củ tươi mơn mởn lại dễ dàng hợp với nền tươi sáng.

Cơm nấm rơm Food Styling: Nguyen - Photograph by: Nguyen Quang Trung

Cơm nấm rơm
Food Styling: Nguyen – Photograph by: Nguyen Quang Trung

Hu-tieu-my-tho-vietnam-food-stylist

Khuyên: Bạn nên mua và sử dụng chất liệu vải cotton cho các tông màu tươi sáng, sẽ rất gọn nhẹ dễ bảo quản, dễ vận chuyển.

3 Vân – Họa tiết:

Không hẳn một số background có họa tiế rồi rắm sẽ khiến món ăn của bạn mất sự thu hút, nhưng mới bắt đầu bạn nên lựa chọn loại càng ít chi tiết càng tốt, sẽ dễ dàng phối trộn props như: vải caro, vải đơn sắc, gỗ tự nhiên với một ít vân… hạn chế dùng khăn thổ cẩm, nhiều họa tiết hình họa đẹp nhưng khó phối trộn.

Khế chua   Client: Phương Nam Book Photograph by: Wing Chan at BITE Studio Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

Khế chua
Client: Phương Nam Book
Photograph by: Wing Chan at BITE Studio
Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

Khuyên: Vân gỗ tự nhiên rất đẹp và nhiều người thích nó, vết sờn sơn cũng rất tuyệt và bạn nên để mắt chú ý đến những miếng gỗ cũ xung quanh. Một số mành cửa bằng tre cũng rất tiện lợi, nên có một ít nếu bạn thích chụp hình món ăn.

4. Hình dạng

Theo kinh nghiệm của mình, kích thước hợp lý khi chuẩn bị Background trong chụp hình món ăn tối thiểu là khoảng 80 x 60 cm, với kích thước nhỏ hơn dễ khiến bạn gặp khó khăn khi chụp ảnh món ăn ở góc thấp.

Các que tre được mình ghép lại thành một background.

Các que tre được mình ghép lại thành một background.

Vải nên mua khoảng 1m ngang, gỗ có thể ghép nhiều miếng lại với nhau để đạt kích thước ưng ý…

Khuyên: Nên chuẩn bị một mặt bàn có kích thước 80 x60 cm hoặc lớn hơn, chân thấp hoặc vừa đầu gối bạn càng tốt để trải Background lên, đôi khi rất tiện lúc bạn muốn trải nghiệm một nền background với lá rụng mùa thu, với cây cỏ, đá sỏi… bày dễ dàng trên mặt bàn này.

Cải ngồng  Food Styling: Nguyen - Photograph by: Rong Vang

Cải ngồng
Food Styling: Nguyen – Photograph by: Rong Vang

Bạn tin chứ ? Lựa chọn Background phù hợp trước khi Food Styling góp phần làm hình ảnh món ăn đẹp hơn hẳn, chúc các bạn thành công 😀

 

 

Facebooktumblr