V
[ Vietnam Food Stylist ] – Food Stylist có lẽ ra được ra đời vào những năm 50 của thế kỳ trước tại Mỹ, bất kỳ ai chuẩn bị thực phẩm cho camera đều được gọi “Home economist”. Home economist đa phần là phụ nữ có bằng cấp liên quan tới ngành ẩm thực, làm việc nấu thử các công thức trong công ty thực phẩm hay tạp chí ẩm thực. Sau đó vào khoảng những năm 1960 xu hướng chuyển từ hình ảnh hoạt họa quảng cáo sản phẩm chuyển sang ảnh chụp dần bắt đầu. Người ta bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc chuẩn bị cho camera, nghề Food Stylist thật sự ra đời vào thời điểm này.

Mango ice cream - Food Styling: Egret Grass - Photograph by: Rong Vang

Mango ice cream – Food Styling: Egret Grass – Photograph by: Rong Vang

Food styling là một nghề đặc biệt, những người đầu tiên tiên phong trong nghề phải tự học hỏi, tự phát triễn các kỷ năng của bản thân phù hợp với các lĩnh vực như quảng cáo, các chương trình truyền hình, công ty xuất bản phát hành sách, tạp chí… Một môi trường là việc mới mẻ, không còn là căn bếp quen thuộc, phải tự học các xử lý tìm giải pháp cho các loại thực phẩm dưới điều kiện của studio, các loại xà lách sẽ nhanh héo, mì ngập nước mau nở, sauce socola bị nổi bọt… họ đã sáng tạo ra rất nhiều kỉ thuật mà tới tận bây giờ chúng đều làm việc rất tốt. Nghề truyền nghề, các thế hệ tiếp theo tiếp tục phát triển đưa Food Stylist đến đông đảo công chúng hơn. Năm 1979, tờ New York magazine đã lên bài viết đầu tiên chia sẻ với độc giả những điều thú vị về Food styling.

Có thể nói Food Styling cũng giống như thời trang, cũng hình thành các xu hướng khác nhau qua từng thời kỳ tùy vào cái nhìn của người tiêu dùng, xu hướng sản xuất của các công ty thực phẩm, truyền thông… , nhưng mọi thứ xảy ra không được ồn ào như thời trang, Food Styling chuyển mình từ từ khiến bạn không nhận ra nó đổi khác. Ngày nay xu hướng chung của Food Styling hướng tới cái nhìn tự nhiên không quá gượng ép để diễn tả nét đẹp rất riêng vốn có của mỗi loại thực phẩm.

Tại Việt Nam theo như mình biết nghề Food Stylist bắt đầu khoảng đầu thế kỉ 21, khi nhu cầu cần thực hiện các sản phẩm hình ảnh chất lượng về thực phẩm bắt đầu trong ngành công nghiệp quảng cáo củng như xuất bản, một số người đam mê ẩm thực bắt đầu chuyển hướng nghề nghiệp. Food Styling âm thầm phát triển từ từ cho đến những năm gần đây khi phong trào Food Photography bắt đầu đại chúng hóa, mọi người bắt đầu thích chụp lại các món ăn tuyệt vời do mình làm ra hay được thưởng thức, Food Styling ở Việt Nam bắt đầu phong phú hấp dẫn hơn từ dạng phối nhẹ nhàng với các props tôn vẻ đẹp của thực phẩm, tới cách kết hợp phức tạp rất chặt chẽ tạo nên một tâm trạng, hay vẻ đẹp hoàn hảo của thực phẩm được trình diễn… Báo chí truyền thông bắt đầu quan tâm, các bài viết giới thiệu nghề này ra đời, dần dần mọi người được tiếp xúc và quen hơn với các khái niệm như: Food Blogger, Food Photography, Prop Stylist… và tất nhiên Food Stylist là ai ?

Tuy nhiên hiện tại theo hiểu biết của mình Việt Nam chưa có trường lớp đào tạo chính thức nghề này, muốn chọn Food Stylist như một nghề nghiệp một là bạn phải tự thân vận động, hai là đăng ký các khóa đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài để học và phát triển các kỹ năng cơ bản cần thiết. Hy vọng trong tương lai gần Vietnam Food Stylist có thể tổ chực một buổi nói chuyện chia sẻ với các bạn về nghề Food Stylist.

Bạn quan tâm có thể tham khảo thêm một số bài viết trên Vietnam Food Stylist để tìm hiểu thêm về nghề này:

 

 

 

 

Facebooktumblr