C

Có thể nói hầu như chúng ta ăn bằng mắt đầu tiên, trước khi mọi hương vị bùng nổ trong vòm miệng hay hương thơm kéo bạn vào ghế và ngồi xuống thường thức. Các chuyên gia quảng cáo, photographer, nhà sản xuất thực phẩm luôn hiểu rõ điều này.

Tôm xào nụ mướp Food Styling: Egret Grass - Photograph by: Rong Vang

Tôm xào nụ mướp
Food Styling: Egret Grass – Photograph by: Rong Vang

Đâu là chìa khóa quan trọng khi trình bày món ăn ?

Bạn thử nhìn vào một cuốn tạp chí nấu ăn sẽ dễ dàng nhận thấy nhiều kỹ thuật để món ăn kích thích vị giác cực đại khiến bạn muốn mua ngay, sau đây là những yếu tố quan trọng mang lại ma lực hấp dẫn “nhỏ dãi” này:

  1. Vật dụng hỗ trợ – Props
  2. Điểm focus -Điểm mạnh
  3. Màu sắc
  4. Hương vị
  5. Chất liệu
  6. Cách trang trí

 

1. Vật dụng hỗ trợ

Vật dụng hỗ trợ có thể gọi chung là prop bao gồm chén, dĩa, ly tách… đến cả khăn trải bàn, muỗng, dĩa… có hình dạng và màu sắc không nên lấn át món ăn. Kích thước nhỏ hay lớn tùy thược vào số lượng thức ăn chúng ta đưa lên. Vì nhiều lý do khác nhau, các chuyên gia hay sử dụng chén dĩa trắng đơn giản để thể hiện sự sáng tạo của họ.

2. Điểm focus – điểm mạnh

Đây là điểm chính thu hút sự chú ý của mắt, có thể là sẽ là vị trí cao nhất, lớn nhất hoặc nguyên liệu chính, thường thì thịt cá sẽ chính, rau củ sẽ phụ hơn

Điểm focus nên dễ dàng nhận ra, nếu bạn xem và cố gắng tìm kiếm một điểm mạnh trên món ăn có lẽ người trình bày đã bỏ sót mất điều này.

3. Màu sắc:

Mắc sắc cực kỳ quan trọng bởi nó là ma lực thu hút mọi ánh nhìn. Màu xanh lá cây mang lại cảm giác tươi mát và bình yên. Màu đỏ của đam mê, hứng khởi. Màu đen là dấu hiệu của sự sang trọng.

Rau rủ giúp món ăn thêm nhiều màu sắc và đường nét tuy nhiên cần cẩn trọng  khi sử dụng tránh, che mất nhân vật chính.

4. Hương vị

Hương vị có thể được kết hợp với nhau một cách hợp lý để tăng thêm cảm xúc cho người xem. Ví dụ: Ớt cay nhiều người rất thích, thêm ớt khi muốn thể hiện món ăn thật sự rất cay 😛

 

5. Kết cấu

Tạo ra kết cấu tốt rất quan trọng khi trình bày món ăn. Bằng cách kết hợp giữa cứng và mềm, mịn màng hay sần sùi, món ăn có độ cao, chiều sâu sẽ tăng thêm phần thú vị khi thưởng thức. Ví dụ Kem mềm mượt ăn kèm với 1 món giòn giòn sẽ cực hấp dẫn, đó có lẽ là lý do món kem ốc quế ra đời, rất tiện lại ngon 😀

 

6. Trang trí

Các thành phần trang trí phải ăn được, hạn chế dùng các loại có độc để trang trí. Rau thơm, gia vị hay nguyên liệu làm nên món ăn ở bất cứ dạng nào đều có thể tận dụng làm vật trang trí. Có rất nhiều loại rau quả để bạn sáng tạo không nhất thiết chỉ dùng toàn hành, ngò hay cà chua, dưa leo để làm món ăn nổi bật.

Các thành phần trang trí nên rõ ràng, sạch sẽ và đạt được độ cân bằng với món ăn. Sau khi Food Styling thì đôi mắt đã  đánh chén no nê, bước tiếp theo hãy để hương vị tuyệt vời thuyết phục vị giác của bạn

Bài viết được lược dịch từ eatwell101.com, hình ảnh từ Vietnam Food Stylist

Bạn sẽ thích ^^

Simple Food Styling – Chụp ảnh món ăn đơn giản

Facebooktumblr