V
[Vietnam Food Stylist] – Prop stylist được hiểu đơn giản nhất là người cung cấp props – chén, dĩa, muỗng, đũa, khăn trải bàn, lọ hoa… dành cho buổi chụp hình food. Hiện tại đa phần Food Stylist ở Việt Nam kiêm luôn nhiệm vụ prop styling ở các job Editorial food styling/ Advertising food styling. Điều này mang lại một thuận lợi, giúp Food Stylist biết được loại prop nào phù hợp với food mình chuẩn bị nhất. Tất nhiên, nhiều khi hai công việc chạy song song cùng lúc bạn sẽ không có thời gian, nguồn lực để thu thập tất cả props có thể dùng trong công việc. Trong trường hợp tồi tệ nhất, bạn tới buổi chụp, tất cả prop bạn mang theo không phù hợp với yêu cầu khách hàng, bạn gặp rắc rối lớn, chuẩn bị foods hay chuẩn bị props? Hai ngả đường đi đâu cho trọn vẹn đều không tốt cả.

Trở thành một Prop Stylist ?

Bộ hình lần đầu tiên mình làm liên quan tới sắp xếp props nhiều hơn chuẩn bị foods, đây có lẽ là bài học rất tốt để bạn nhận ra phong cách cá nhân, prop styling không chỉ đơn giản là lựa chọn 1 cái chén, 1 cái tô vừa mắt, đó là sự phối hợp giữa màu sắc, kích cỡ, hình dạng, phong cách riêng.

Toi-ot-Vietnamese-ingredients-porfolio-egret-grass-food-stylist

Gia vị ớt tỏi hành – Food & Prop Styling: Egret Grass – Photograph by: Rong Vang

Props Stylist cần có kiến thức về màu sắc giúp diễn tả một cảm xúc tâm trạng trong buổi chụp thông qua các prop: một bữa ăn tình yêu, món ăn sum họp, bữa sáng tràn đầy niềm vui, không khí lễ hội linh đình ? Luôn sáng tạo, yêu thích mua sắm, luôn luôn tìm tòi chắc chắn là tính cách không thể thiếu của một Prop Stylist.

Props Stylist và Food Stylist là một cặp đôi, cần có sự trao đổi rõ ràng, thống nhất đế đạt hiệu quã tốt nhất trong công việc. Một chiếc khăn ăn cần được gấp đúng cách dành cho bữa tiệc tối, cơm ngon nóng hổi từ chiếc nồi đồng cũ màu thời gian, Prop Stylist cần biết số lượng bao nhiêu prop để chuẩn bị, 10 cái chén, 5 cái tô hay chỉ cần 1 chiếc nồi để đựng phần thực phẩm do Food Stylist chuẩn bị.

Props Stylist thu thập props từ nhiều nguồn khác nhau, mua, mượn, thuê…có nhiều mối quan hệ với các cửa hàng, đơn vị cung ứng để sẵn sàng. Bạn không thể có tất cả, nhưng bạn biết tất cả nằm ở đâu.

Xác định phong cách Prop Styling ?

Mam-chung-egret-grass-food-and-prop-stylist-web

Mắm chưng – Food & Prop Styling: Egret Grass – Photograph by: Rong Vang

Trong một job Prop Stylist, Food Stylist cùng nắm chung một thông tin, cùng nhau đi họp hành, cùng xem layout, cùng đọc công thức món ăn. luôn trao đổi tìm tiếng nói chung trong công việc. Prop Stylist cần đặt các câu hỏi để hiểu rõ những điều không chắc chắn về foods và ngược lại. Nắm rõ yêu cầu từ khách hàng, thể hiện được mong muốn của Art Director đưa ra những gợi ý thích hợp và cùng Food Stylist hoàn thành công việc. Một số lời khuyên bên dưới có thế giúp bạn trước khi bắt đầu prop styling:

  • Màu sắc của props giúp tăng food được truyền tải tốt hơn trong hình, hay khiến nó trở nên mờ nhạt ?
  • Phần lộ ra của props (viền dĩa, viền tô…) và chất liệu của chúng có khiến người nhìn bị phân tán sự tập trung. ?
  • Props trắng có rất nhiêu độ chuyển màu, từ trắng lạnh tới trắng ấm, trong hầu hết trường hợp trắng ấm luôn tốt hơn
  • Props nhỏ khiến food trở nên to, hấp dẫn phù hợp chụp cận cảnh, props lớn lượng food cần nhiều hơn dành cho các shoot có độ rộng.
  • Độ gồ ghề của props, một chiếc dĩa phẳng sẽ tốt cho một miếng bánh kem mềm mượt, giúp tránh được hiện tượng biến dạng của food.
  • Prop styling tốt cũng giống như ánh sáng tốt sẽ giúp đỡ Food Stylist rất nhiều vì không phải món ăn nào cũng có thể tự tỏa sáng, prop đẹp – ánh sáng đẹp – food đẹp.

Chuẩn bị một món ăn tuyệt vời trong một khung cảnh lunh linh, các bạn củng muốn như mình chứ, cảm ơn Prop Stylist.

Xem thêm:

Nghề Food Stylist ra đời như từ khi nào ?

Food Stylist là ai ?

Food Styling là gì?

Food styling: phù hợp với bạn ?

* Vui lòng ghi nguồn khi trích dẫn lại nội dung từ Website Vietnam Food Stylist

 

Facebooktumblr