N

Nếu bất chợt một buổi sáng nọ bỗng bạn có cảm hứng để làm một chiếc bánh xinh đẹp và bạn muốn chụp lại nó theo cách “không hề thông thường”. Hãy thử đầu tư một chút sáng tạo và năng lượng tích cực của bạn cho bức ảnh đáng yêu ấy, biết đâu đó sẽ là nguồn cảm hứng để bạn viết nên một quyển sách về làm bánh và chụp ảnh thức ăn chẳng hạn. Nguồn cảm hứng luôn đến một cách bất chợt, hãy tận dụng điều đó.

Dưới đây là các bước và một số mẹo nhỏ giúp bạn có một bức ảnh chụp ảnh thức ăn tại nhà, hãy note lại và thực hành ngay để có một bức ảnh đầu tay xinh đẹp trong gian bếp xinh xắn của bạn nhé.

#foodstylistvn #foodstylist #foodphotography

 

  1. Lên kế hoạch

 

Mọi thứ nghe có vẻ phức tạp và hơi “ít thư giãn” như bạn nghĩ nhưng dần dần bạn sẽ cảm thấy hứng thú và mê làm chuyện này đó. Một số nhiếp ảnh gia có thói quen lên kế hoạch từng chi tiết trước khi họ lấy máy ảnh ra khỏi túi. Họ thậm chí có thể vẽ một bản phác thảo nhanh về bố cục tương đối hoàn chỉnh mà họ có trong đầu, vẽ vị trí từng viên chocolate sẽ rơi xuống hoặc góc chính xác mà một chiếc đĩa sẽ được đặt.

 

Nhưng bình tĩnh nếu bạn mới vào nghề hãy nghĩ đơn giản hơn để tự tin bắt tay vào thực hiện nhé. Mỗi nhiếp ảnh gia thức ăn đều khác nhau và tất cả chúng ta đều có thể làm việc tốt theo những cách khác nhau, chỉ cần bạn tìm ra thứ phù hợp nhất với mình.

Hình ảnh từ foodstylistvn

 

Nếu chưa có quá nhiều ý tưởng trong đầu, hãy lên Pinterest hoặc Instagram và thu thập cảm hứng từ những bức ảnh và mẹo của những nhiếp ảnh gia khác đang làm. Hoặc nếu bạn là một người chăm lướt mạng xã hội, hãy lưu chúng lại vào một thư mục để tiện tìm kiếm nhé.

 

Hãy nghĩ rằng bạn chỉ đang tham khảo và tạo cảm hứng từ họ, đừng bắt chước y hệt  vì dần dần bạn sẽ mất đi sự hứng thú và điều đó không giúp bạn có thể tạo ra phong cách cá nhân của riêng mình. Tìm kiếm và luôn đặt những câu hỏi cho bản thân rằng bạn có thật sự thích màu sắc đó hay không, góc độ đó có phù hợp hay không, cách sắp đặt đó có ấn tượng với bạn không,… bạn sẽ dần hình ảnh nên tư duy sắp xếp và luôn mang nhiều ý tưởng hơn khi tiếp xúc với chúng.

 

  1. Note lại thứ bạn cần phải đi mua

Hình ảnh từ foodstylistvn

 

Điều này có thể đơn giản hơn nếu bạn làm một chiếc bánh ngẫu hứng với những nguyên liệu có sẵn trong bếp, nhưng nếu bạn đang muốn làm một chiếc bánh khác thì hãy note kỹ lưỡng những nguyên liệu cần mua cho chiếc bánh và buổi chụp đáng mong đợi của bạn nhé. Khi ở cửa hàng bạn hãy hình dung và tưởng tượng ra khung cảnh bạn sẽ sắp xếp, hãy mua những thứ mà bạn cho là phù hợp, chọn kỹ từng món và hình dung về số lượng cần có, đừng mua quá nhiều để tránh lãng phí nhé.

 

Hãy lên kế hoạch trước để tránh thiếu sót và bạn sẽ tận dụng được khoảng thời gian đẹp nhất trong ngày bên khung cửa sổ nhà bạn để chụp ảnh.

 

  1. Để không gian cho nguồn cảm hứng bắt đầu

Hình ảnh từ foodstylistvn

 

Khi chụp lâu dần bạn sẽ nhận ra đôi lúc những góc chụp bất chợt không theo ý muốn lại tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp. Điều này cũng đúng trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống – những điều ngẫu hứng chính là những ký ức mà chúng ta lưu giữ trong suốt phần đời còn lại của mình.

 

Lập kế hoạch luôn mang những lợi ích đi kèm, song sự sáng tạo tự phát lại là điều mang lại tất cả niềm vui với việc nhiếp ảnh ẩm thực của bạn. Hãy chill đi, bạn sẽ sáng tạo nhiều thứ hơn khi bạn ép mình vào một khuôn khổ bắt buộc.

 

  1. Đặt câu hỏi Ở đâu?, Khi nào?, Với cái gì?

Bạn muốn chụp ảnh ở đâu?

Hình ảnh từ foodstylistvn

 

Có thể là bên cửa sổ phòng bạn, căn bếp nhà bạn, ban công hay bất cứ ở đâu đó bạn cảm thấy phù hợp và thuận tiện, ở Việt Nam có thể hơi nóng nên bạn hãy chụp trong phòng có điều hoà để việc chụp ảnh thêm thoải mái và thư giãn bạn nhé.

 

Bạn muốn chụp ảnh lúc mấy giờ?

Hình ảnh từ foodstylistvn

 

Tuỳ thuộc vào không gian và hướng ánh sáng của căn phòng đó bạn hãy chọn thời gian phù hợp chụp ảnh. Điều này một phần cũng phụ thuộc vào phong cách nhiếp ảnh của bạn, có thể bạn thích những vệt nắng chiếu xuyên qua món ăn hoặc đơn giản là ánh sáng đủ làm sáng món ăn của bạn với phong cách châu Âu có tone màu tối và lạnh.

 

Bạn muốn chụp ảnh với phông nền nào?

Hình ảnh từ foodstylistvn

Có thể chiếc bánh của bạn hợp với phông nền trắng sáng, bức tường hoặc tone tối phù hợp với những chiếc bánh Âu kiểu thu đông chẳng hạn, hãy lựa chọn phông nền phù hợp để làm nổi bật món ăn của bạn.

 

  1. Chọn chủ thể phù hợp

Hình ảnh từ foodstylistvn

 

Bạn muốn chủ thể trong bức ảnh của bạn là gì? 

 

Chủ thể là điểm đầu tiên cần được lấy nét và khiến người xem phải nhìn vào, vì vậy sau khi xác định được chủ thể bạn hãy sắp xếp các đạo cụ (khăn bàn, dao nĩa hay những chiếc giá làm khô bánh, cây đánh trứng…) theo bố cục hợp lý, sẽ mất khá nhiều thời gian để bạn quen với việc nên sắp xếp chúng như thế nào và ở đâu.

 

Nếu bạn chọn chủ thể là chiếc bánh, hãy để nó nổi bật nhất và đừng để các đạo cụ một cách rối ren và làm phân tán người xem. Nếu bạn muốn quảng cáo cho chiếc máy đánh trứng mà nhà tài trợ yêu cầu, hãy để nó làm chủ thể và những chiếc bánh thành phẩm chỉ làm tiền cảnh hay làm nền cho chiếc máy đó.

 

  1. Để những thành phần thật sự liên quan vào khung hình

Hình ảnh từ foodstylistvn

 

Sau một thời gian mải mê với việc cho đủ thứ vào khung hình, bạn sẽ nhận ra rằng chỉ nên trang trí món ăn của mình bằng những nguyên liệu thực sự có trong công thức. Bạn sẽ không trang trí các món bánh tây với những nguyên liệu như  cà phê,  nguyên liệu để làm nên ly cà phê.

 

  1. Bắt đầu sắp xếp từ những nguyên liệu chính

Hình ảnh từ foodstylistvn

 

Nếu món cơm tấm của bạn có miếng sườn là chính, hãy bắt đầu từ  sườn thật ngon mắt, khung hình của bạn sẽ dần được định hình và bạn sẽ dễ dàng để tiếp tục sắp xếp chi tiết hơn cho bức ảnh của bạn thêm màu sắc.

 

  1. Một ít nguyên liệu phụ

Hình ảnh từ foodstylistvn

 

Một vài  loại gia vị xung quanh chủ thể luôn thu hút người xem hơn hay những chiếc thìa cổ điển/ cũ với đường tạo cảm giác như bạn mới vừa nêm xong. Một ít vụn chocolate thêm phần ngọt ngào và rải chúng khắp nơi.

 

Đừng chia chúng thành từng đống nguyên liệu riêng biệt, hãy kết hợp chúng lại để khiến người xem nghĩ rằng bạn làm bánh và vô tình là rơi vãi chúng ra chứ không phải những nguyên liệu đó để cố tình để vô một cách giả tạo như vậy.

 

  1. Tạo chuyển động cho bức ảnh

 

Giả sử như chiếc bánh của bạn khá lớn và chiếm nhiều khung hình, bạn còn trống một khoảng không bên trên và đây đích thực là một cơ hội hoàn hảo để thêm chuyển động cho bức ảnh của bạn. Bạn có thể rắc đường, cắt bánh, nhấc miếng bánh lên, bắt kem, rưới sốt… đủ kiểu, hoặc nếu ở góc flatlay hãy để tay vào tương tác với món ăn khiến bức ảnh thêm sinh động.

Hình ảnh từ foodstylistvn

 

Hoặc bạn có thể cắn dở một chiếc bánh và để lại nó vào trong khung hình, họ sẽ chú ý đến cái bánh đó đầu tiên và điều đó để người xem biết được kết cấu bên trong của nó, bên cạnh đó họ sẽ có cảm giác phấn khích và cũng muốn ăn ăn ngay chiếc bánh đó.

__________________________________________________________

Bạn nào quan tâm tới khoá học Food Styling 101 có thể tham khảo tại link này nhé: Lớp học Food Stylist Class 101

 

Facebooktumblr