K

Khi nói về công việc của một Food Stylist dường như mọi người sẽ thường hình dung đến một công việc sáng tạo tự do, không nằm trong khuôn khổ , nhưng đã là một công việc chắc chắn các Food Stylist vẫn có cho riêng họ một workflow để làm việc một cách hiệu quả, vậy như thế nào là workflow của một Food Stylist chúng ta hãy cùng theo dõi dưới đây nhé.

Tìm một Food Photographer hoặc bạn có kỹ năng chụp ảnh cơ bản để test shoots

Bất cứ một Food Stylist hay Food Photographer nào trước khi chụp một thứ gì đó mới mẻ đều thực hiện trước buổi test shoot (còn đối với bản thân mình thì cái gì mình cũng test trước hết cho chắc). Trước khi test Food Stylist và Food Photographer đều sẽ có một cuộc họp để quyết định xem họ sẽ shoot cái gì, Food Stylist sẽ note lại những vật dụng cần thiết cho buổi test. Sau buổi test shoot cả hai sẽ nhận ra những điểm tốt và những điểm cần khắc phục để buổi shoot chính thức được suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Chuẩn bị nhiều hơn một chút

Thực tế trong một buổi chụp ảnh thức ăn bạn cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn những gì chúng sẽ xuất hiện trong khung hình. Lý do là vì quá trình chụp ảnh quảng cáo có thể mất đến cả ngày và trong suốt quá trình đó nguyên liệu bạn chuẩn bị sẽ dần bị hao hụt do phải thay và làm mới liên tục để chụp, khi đó bạn chắc chắn sẽ không có đủ thời gian để chạy ra ngoài tìm thêm nguyên liệu. Vì vậy hãy chuẩn bị sẵn nguyên liệu và thời gian rộng rãi cho những buổi chụp kéo dài nhé.

Chăm chút món ăn

Chăm chút món ăn là chăm chút cả trên set chụp lẫn phần hậu kỳ. Đối với những set chụp editorial bạn cần phải thử nghiệm với một số phong cách, kiểu dáng của món ăn để tìm ra bố cục cuối cùng mà bạn mong muốn, ban đầu hãy thử nghiệm với ý tưởng của bạn, một bức ảnh sạch sẽ và ngay ngắn, sau đó hãy bắt đầu khiến nó trở nên tự nhiên hơn với chút vụn của nguyên liệu, xoay qua xoay lại một chút, thêm những chi tiết như tay gắp món ăn, hay rắc nguyên liệu, cảnh thái rau củ ở phía sau,…mắt của bạn nhìn thấy những điều rất khác với khi bạn nhìn món ăn đó qua camera, do đó hãy thử nghiệm ở nhiều góc độ khác nhau. Sau đó hãy dùng Capture One, Lightroom, Ps hoặc Lr để xem lại bức ảnh của bạn, bạn sẽ tìm ra được bức ảnh xuất sắc nhất mà bạn mong muốn.

Bỏ đi những thứ không cần thiết

Như đã đề cập bên trên đôi lúc món ăn của bạn trông đẹp mắt khi nhìn bằng mắt và bạn sẽ không bao giờ nhìn ra được vấn đề của món ăn đó cho đến khi bạn nhìn chúng qua camera. Đó có thể là những chi tiết nhỏ xíu như rau lá bị héo, da gà bị nhắn, hoặc có những thứ trông khô khốc vì thiếu độ ẩm… kiểm tra món ăn của bạn trên camera để nhanh chóng chỉnh sửa và tiếp tục chụp cho đúng tiến độ nha.

Sẵn sàng

Cuối cùng hãy chuẩn bị các “đồ nghề” (dao, kéo, nhíp, đũa, găng tay,…) của bạn được sẵn sàng, khi đó bạn cần có riêng cho mình một khu vực với chiếc bàn thoải mái để chuẩn bị cho món ăn của mình trên set chụp. Thời gian là hết sức quan trọng, hãy để những vật cần thiết trên bàn và đừng để thiếu bất cứ vật gì vào lúc này.

Nếu như bạn chụp ảnh cho portfolio của bạn sẽ đơn giản hơn khi bạn có thể set camera trước và bắt đầu chuẩn bị món ăn để đặt chúng dần dần vào khung hình.

Xây dựng portfolio là việc rất cần thiết đối với bất cứ Food Stylist và Food Photographer nào khi mới bước chân vào nghề hoặc đang hoạt động trong nghề, bản thân mình đã dành ra những 2 đến 3 năm chỉ để thử nghiệm với những lưu ý này. Hãy bắt tay vào công việc trở thành một của Food Stylist của bạn liền nhé.

Thông tin lớp học Food Stylist

Facebooktumblr