R

Rủ nhau lên đất bảy làng

Hái rau choại chột, nhổ bàng về đương

Choại chột thì chấm nước tương

Bàng thì đương nóp người thương tôi nằm.

Rau choại có nhiều loại, dựa vào những đặc điểm bên ngoài cũng như  môi trường sống của nó, đọt choại mang những cái tên khác nhau: Choại đá, choại vườn, choại rừng, chột lụi, rau ván, đọt chạy… Tất cả các loại rau choại trên đều ăn được, tuy nhiên mỗi loại có những mùi vị riêng. Rau choại đá toàn thân có màu xanh đọt chuối, mọc thành bụi, lá già to cao trông tựa lá dương xỉ rất đẹp, ăn có vị chát, đắng. Vì nó rất chát và đắng, nên phải luộc sơ qua nước sôi trước khi chế biến thành món ăn khác, người ta thường dùng nó để nấu món canh chua với cá rô đồng, cơm mẻ. Rau choại rừng thỉnh thoảng được bày bán ở ngoài chợ, là loại phổ biến nhất, toàn thân và lá đều có màu xanh nhạt pha lẫn chút hồng, lá non có màu hồng thẫm, tất cả các bộ phận của cây choại rừng đều dùng được trừ những lá già. Rau choại vườn có thân cao, to, thường mọc chen theo những bụi tre gai, liếp dừa, trong vườn cây tạp, dọc mé sông, thích nghi ở những vùng nước ngọt, nhiễm phèn nhẹ. Đọt rau choại vườn mập mạp, vị ngọt, ăn rất giòn và thơm, rất hiếm gặp nên không được bày bán ở ngoài chợ như rau choại rừng.

Lặn lội tìm đọt choại ở đâu ?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở Cần Giờ, Gò Công, Cần Giuộc, Bạc Liêu… nhưng tại Sài Gòn cũng thật dễ kiếm 😀

Choại thuộc họ dương sỉ có cái ngọn cong cong nhìn rất giống loại rau rất đặc trưng ở Canada là fiddle heads. Đọt choại rất dễ tính khi chế biến món ăn, rất phù hợp khi bạn là một “đầu bếp sáng tạo”. Nếu bạn đã phát thích với món đọt choại xào luộc, nấu lẩu hay bóp gỏi thì thử luôn món là lạ ngon lành “Đọt choại xào nhộng tằm”

Đọt choại xào nhộng tằm Food Styling: Egret Grass - Photograph by: Rong Vang

Đọt choại xào nhộng tằm
Food Styling: Egret Grass – Photograph by: Rong Vang

Recipe by: C.Huyền

 

Nguyên liệu tươi ngon cho cả nhà 4 người 😀

200g đọt choại

100g nhộng tằm

1 tsp dầu hào

1/2tsp hạt nêm

1/4tsp tiêu

4 tép tỏi

Cách làm:

Nhộng chần trong nước sôi có thêm chút xíu muối cho săn thịt chắc da, nấu không bị bung bể chỗ nào. Vớt ra để ráo

Cho 1 tsp dầu ăn vào chảo chờ nóng già, cho 4 tép tỏi vào phi thơm, rồi cho nhộng tằm vào đảo nhanh tay.

Nêm 1 tsp dầu hào + 1/2 hạt nêm + 1/4tsp tiêu đảo đều cho thấm

Sau đó nhanh tay cho đọt choại đã rửa sạch vào đảo thiệt mau cho ra đĩa.

Nhộng và đọt choại chín rất nhanh cả quá trình xào nấu bạn chỉ mất mươi phút. Rau thì giòn giòn, nhộng tròn tròn beo béo thử là thích thôi 😀

[pix_box bg=”#fff5bd” color=”#222222″ border_size=”2″ border_style=”none” border_color=”#dddddd”]Để thưởng thức được những con nhộng thơm béo an toàn bạn nên lưu ý:

Nhộng tằm còn tươi thường có màu vàng ươm, thịt trắng ngà, các đốt trên thân không bị rời ra, còn nhộng tằm để lâu thường chuyển màu sang vàng nhạt, thâm đen, các đốt trên thân rời rạc, không dính chắc vào nhau.

Nhộng quá to căn tròn không nên chọn về có thể đã được ngâm thuốc

Nhộng đã mua về tốt nhất nên chế biến, nấu chín ngay trong ngày hoặc bảo quản trong nhiệt độ từ 0 – 50C.

Những người có cơ địa hay dị ứng không nên ăn nhộng tằm vì trong chúng cũng chứa một số histamin dễ gây mẩn ngứa.

Nhộng tằm rất bổ nhưng người dùng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn nhộng tằm một cách phù hợp, khoảng 2-3 bữa/tháng là đủ.

[/pix_box]

 

 

Facebooktumblr