K

Không giống như những nghề nghiệp khác, Food Stylist vẫn là mảnh đất nhỏ kén người vào, ít tài liệu tham khảo và các khóa đào tạo chuyên nghiệp, dễ khiến bạn loay hoay khi mới bắt đầu con đường trở thành một Food Stylist

Đường hẹp nhưng không phải không phải hoàn toàn khó đi, những lời khuyên bổ ích mình lược dịch từ hungryaustralian.com, hy vọng giúp sẽ giúp ích cho bạn.

1. Sẵn sàng học hỏi:

Rất nhiều kiến thức bổ ích nằm trong các tài liệu về food photography & food styling bạn nên đọc, tìm hiểu, danh sách các tài liệu tham khảo nổi tiếng bạn có thể tham khảo ở cuối bài viết.

Không nhất thiết phải là một đầu bếp thực thụ khi lựa chọn trở thành Food Stylist, mặc dù rất nhiều đầu bếp đã tham gia vào lĩnh vực này, vì những kiến thức về thực phẩm của họ rất có ích trong suốt quá trình làm việc.

Cơm nấm rơm Food Styling: Nguyen - Photograph by: Nguyen Quang Trung

Cơm nấm rơm
Food Styling: Nguyen – Photograph by: Nguyen Quang Trung

2. Tham dự các khóa học về Food Styling

Food stylist là ai ? Food Stylist làm gì ? Công việc của họ không chỉ đơn giản sắp xếp thực phẩm sao cho đẹp nhất trong từng khung hình mà còn là cách xử lý thực phẩm hoàn hảo bắt mắt, các kiến thức về food photography, cách tham gia và làm nghề food stylist như thế nào… thay vì phải tự mò mẫm trong đống tài liệu tham khảo các khóa học về Food styling hay các buổi Workshop Food Photography mang lại cho bạn kiến thức thực tế dễ hiểu hơn rất nhiều.

Mì trứng Food styling: Nguyen - Photograph by: Nguyen Quang Trung

Mì trứng
Food styling: Nguyen – Photograph by: Nguyen Quang Trung

3. Làm trợ lý cho một Food Stylist

Con đường tốt nhất là trở thành trợ lý cho một food stylist. Bạn tự do thoải mái quan sát và thu nhận được nhẫn kiến thức không dễ gì có được. Khi có cơ hội gặp gỡ một Food Stylist hãy tự tạo cho mình một cơ hội để có thế trở thành một trợ lý – chia sẻ về đam mê, về mong muốn trở thành trợ lý một cách chân thành, lịch sự…

Okra smiling Food Styling: Nguyen - Photograph by: Rong Vang

Okra smiling
Food Styling: Nguyen – Photograph by: Rong Vang

4. Food Stylist là doanh nhân

Phần lớn thành công của Food Stylist đến từ việc cân đối chi phí phù hợp, trong quá trình phát triển kỹ năng nghề nghiệp bạn nên có một công việc khác để có thể hỗ trợ tài chính cho con đường trở thành Food Stylist. Cách tính chi phí báo giá cho khách hàng, tổ chức công việc, giấy tờ thuế, cân đối thu chi…

5. Giao thiệp tốt với mọi người

Bình tĩnh, lịch sự và tập trung làm việc sẽ mang lại những phản hồi tốt từ phía khách hàng. Không bao giờ tranh cãi hay bất đồng quan điểm với khách hàng, nếu bạn thích làm cách này nhưng khách hàng lại có một ý tưởng khác nên nhẹ nhàng trung hòa dể tìm tiếng nói chung

6. Phát triển các kỹ năng khác

Bạn có thể là Food Stylist giỏi nhất thế giới, nhưng không ai tìm thấy bạn thì mãi mãi bạn không có việc để làm. Vì vậy ngoài các kiến thức về Food Styling, Food Photography… bạn nên tìm hiểu thêm các kỹ năng về Social Media và Marketing. Tự tìm kiếm khách hàng, hay tạo điểm nổi bật để khách hàng tìm thấy bạn.

7. Tạo một blog

Cách dễ dàng nhất, ít tốn kém để chia sẻ về bản thân, kỹ năng nghề nghiệp là tạo một blog. Nơi hàng triệu người cùng đam mê sở thích, dễ dàng kết nối với nhau và mang lại cho bạn các khách hàng tiềm năng.

8. Tạo một Online Portfolio/ Website cá nhân

Ngày trước có khi bạn phải cần các bản in portfolio để gửi các công ty quảng cáo. Nhưng bây giờ nhiều công ty quảng cáo muốn xem Online Portfolio của bạn, vì đơn giản và nhanh chóng. Những mục gần như không thể thiếu trên website bao gồm: About, Portfolio, Contact, Services và có thể thêm mục Blog.

9. Luôn chuẩn bị hơn yêu cầu

Test thử trước các công thức, chuẫn bị dụng cụ thực phẩm có thể sử dụng cho công việc, và thêm một vài thứ để dự phòng. Để làm một con gà, ít nhất bạn nên mua 2 con.

10. Thật tỉ mỉ

Cẩn thận chăm chút thực phẩm, loại bỏ các phần hư thối kém đẹp mắt một cách cẩn thận. Những thực phẩm tốt nhất luôn dành cho những shoot hình tốt nhất.

Behind the scenes food styling

Behind the scenes food styling

11. Giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề có lẽ là một trong những kỹ năng quan trọng của Food Stylist. Một công việc chuẩn bị đầy đủ cẩn thận, qua các buổi họp bạn nắm được thông tin công việc một cách chính xác nhất, đôi khi vào phút cuối khách hàng thay đổi và vấn đề xuấ hiện, Food Stylist cần phải giải quyết vấn đề một cách bình tỉnh và chuyên nghiệp.

12. Tạo ra một dấu hiệu nhận diện thương hiệu

Có rất nhiều website và blog nhìn vào bạn sẽ cảm nhận được một sự khác biệt rõ ràng, hấp dẫn và thu hút sự chú ý như Food101, What Katie Ate, A Table For Two… Khi bắt đầu đôi khi bạn cố gằng bắt chước những Food Stylist thành công đi trước , nhưng đến một lúc nào đó cần xây dựng một thương hiệu riêng dành cho mình. Có rất nhiều xu hướng food styling khác nhau, lựa cho mình một xu hướng phù hợp sẽ dễ dạng giúp bạn tạo dấu ấn riêng.

Vietnam Food Styling Prop styling: Nguyen - Photograh by: Rong Vang

Vietnam Food Styling
Prop styling: Nguyen – Photograh by: Rong Vang

Một số tài liệu về Food Styling:

 

 Có thể bạn sẽ thích:

Nghề Food Stylist ra đời như từ khi nào ?

 

 

Facebooktumblr