V
[ Vietnam Food Stylist ] – Có nhiều cách để bạn tiết kiệm thời gian khi setup một không gian chụp món ăn. Nếu bạn nhìn thấy một không gian bếp cũ, liệu photographer có cần chạy đi tìm một địa điểm thật hợp lý, sắp đặt đồ ăn, đèn đóm rồi mới chụp lại.

Những gợi ý nhỏ bên dưới hy vọng ích khi bạn cần setup chụp đồ ăn từ Vietnam Food Stylist

1. Chụp trên một background có thể di chuyển được:

Thông thường khi cần chụp trên bàn gỗ bạn nên sữ dụng các miếng gỗ đơn ghép lại với nhau thay vì việc cố gắng đóng chúng lại thành một mặt bàn. Bảo quản, cất giữ, di chuyển các miếng gỗ đơn tiện hơn rất nhiều so với việc bảo quản cả một mặt bàn được đóng cố định.

Mọi miếng gỗ đều có thể sử dụng được 2 mặt. Ví dụ: bạn sơn một mặt màu trắng, và mặt còn lại màu đỏ rất tiện lợi khi cần thay đổi background. Thử tưởng tượng xem với cách này bạn đã giảm tải được một nửa cân nặng và không gian lưu trữ background của mình.

Các que tre được mình ghép lại thành một background.

Các que tre được mình ghép lại thành một background, rất dễ dàng di chuyển, tiện lợi sử dụng khi muốn tăng giảm độ dày, thưa các thanh tre.
Prop styling: Nguyên – Photograph by: Rong Vang

2. Cất Props trong tầm tay và tầm mắt:

Props như chén dĩa, muỗng, nĩa… cần được cất gọn gàng, sắp sếp theo màu sắc và chủng loại. Bộ sưu tập props hiện tại của mình hiện tại không lớn lắm nhưng cũng đủ thứ nhỏ nhặt khiến mình q uên mất trong tay đang có những gì, chính điều này làm mình bối rối và tốn khá nhiều tiền cho việc mua sắm những vật dụng mình đã có.

Hiện tại mình chia đầu tiên theo chũng loại chất liệu, một khay cho đồ nhựa, khay cho đồ sứ trắng, khay cho đồ sứ màu hiện đại, khay cho đồ sứ cũ… khá tiện khi xác định được prop phù hợp với style mình đang setup.

Luôn chuẩn bị một khu vực riêng dành cho props trong buổi chụp, sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian tìm kiếm props cần thiết

Luôn chuẩn bị một khu vực riêng dành cho props trong buổi chụp, sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian tìm kiếm props cần thiết

3. Rau củ trang trí luôn sẵn sàng:

Đa số các món ăn đều được trang trí nặng hoặc nhẹ với rau củ để tạo điểm nhấn hút mắt người xem do đó nhặt rửa và sơ chế rau củ, cẩn thận đặt bên cạnh bàn setup chụp món ăn là điều rất cần thiết. Một số loại rau củ rất dễ héo nên thao tác càng nhanh càng tốt: với tay lấy 1 cọng ngò rí thay thế trên tô bún ngay lập tức hay chạy ra chạy vào mở tủ lạnh để lấy ngò rí ra thay ?

Nguyên liệu canh chua Food Styling: Nguyên - Photograph by: Rong Vang

Nguyên liệu canh chua
Food Styling: Nguyên – Photograph by: Rong Vang

4. Biết thứ bạn cần đang ở đâu:

Khác nhau về địa lý dẫn đến khác nhau về các loại thực phẩm, mặc dù hiện nay nhờ các phương tiện tốc hành đã san lấp phần nào khoảng cách này, bạn có thể mua được bông điên điển tươi về chụp món canh chua tại Sài Gòn mà không cần chạy tới tận chợ ờ Đồng Tháp. Tuy nhiên không hẳn mọi loại thực phẩm đều thế, do đó cần trang bị các kiến thực rất rất cần thiết, mua gì ? ở đâu ?

Và gợi ý là: Chuẩn bị cho mình một cuốn sổ, ghi chú lại các địa chỉ cung cấp thực phẩm.

Bông điên điển Food Styling: Nguyên - Photograph by: Rong Vang

Bông điên điển
Food Styling: Nguyên – Photograph by: Rong Vang

5. Setup đơn giản:

Có rất nhiều xu hướng chụp ảnh món ăn khác nhau để một người mê Food Photography lựa chọn, càng nhiều thứ xuất hiện trong khung hình càng khiến người xem phân tán sự tập trung vào món ăn chính và đôi khi khiến bạn bối rối đưa ra quyết định, thêm, bớt props nào ra. Lời khuyên nhỏ, khi mới bắt đầu food styling nên làm quen với cách setup chỉ với 3 prop trong 1 tấm hình.

Lime Ice Cream Food Styling: Nguyên - Photograph by: Wing Chan @Bite Studio

Lime Ice Cream
Food Styling: Nguyên – Photograph by: Wing Chan @Bite Studio

Hoặc bắt tay luôn với xu hướng Simple Food Styling – Chụp ảnh món ăn đơn giản

Thử xem nào.

Có thể bạn sẽ thích:

Prop stylist là ai?

10 thủ thuật dành cho chụp ảnh món ăn và Food Styling

 

Facebooktumblr