V
[ Vietnam Food Stylist ] – Đã bao giờ bạn ngạc nhiên khi nhìn vào một bức ảnh món ăn vì độ hoàn hảo của nó ? Như một Food Stylist làm trong lĩnh vực quảng cáo thực phẩm mình có thể chắc chắn rằng, đằng sau mỗi vẻ đẹp tuyệt vời ấy luôn luôn có một câu chuyện khiến bạn ngạc nhiên, tất nhiên không đơn giản chỉ là những tiếng tách tách từ máy chụp hình.

Client: Kinh Đô Agency: Dentsu Alpha Production House: Proimage Food Stylist: Tiến Nguyên

Client: Kinh Đô
Agency: Dentsu Alpha
Production House: Proimage
Food Stylist: Tiến Nguyên

Vấn đề lớn nhất của chụp ảnh món ăn – Food photography luôn tới từ thực phẩm, tại sao vậy ? Nếu để ý bạn sẽ thấy thực phẩm luôn có xu hướng khô héo, nhăn nheo, hoặc chảy lan, nghiêng ngả… theo thời gian nhìn rất lộn xộn, kém ngon mắt. Nghề Food Stylist xuất hiện để giải quyết các vấn đề này trong quá trình chụp ảnh món ăn.

Chuyện gì đã xảy ra đằng sau những bức ảnh ẩm thực thú vị này ?

1. Thật hay giả:

Một số Food Stylist có kỹ thuật riêng để tạo đồ ăn giả, một số khác lại không, họ tự tin với kỹ năng nấu nướng và hiểu thực phẩm của mình – Họ được gọi là Raw Food Stylist.

Lẩu hoa đồng nội Client: Phương Nam Book Photograph by: Rong Vang (Nguyen Thu Tinh) Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

Lẩu hoa đồng nội
Client: Phương Nam Book
Photograph by: Rong Vang (Nguyen Thu Tinh)
Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

Raw Food Stylist rất phù hợp với các công việc như làm Cook Book, Magazines vì nó liên quan tới công thức món ăn cần được thể hiện chính xác thế nào trên hình ảnh. Quảng cáo lại khác, nếu bạn để ý thường sẽ thấy dòng chữ “Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa”

Giant Pork Burger Photograph and Retouch by: Lê Thanh Tùng @ Spotlight Studio  Food Stylist: Tiến Nguyên  Producer: Phạm Mỹ Linh  Assistant: Huỳnh Trọng Thành

Giant Pork Burger
Photograph and Retouch by: Lê Thanh Tùng @ Spotlight Studio
Food Stylist: Tiến Nguyên
Producer: Phạm Mỹ Linh
Assistant: Huỳnh Trọng Thành

Tất nhiên có nhiều trường phái khác nhau trong chụp ảnh món ăn và Food Stylist tự lựa chọn con đường phù hợp cho sự phát triển nghề nghiệp của mình. Câu hỏi đặt ra ở đây là thật hay giả ? Mình xin đưa ra một ví dụ nhỏ để bạn tự có câu trả lời cho riêng mình. Với các shoot hình quan trọng cho Packaging hay Print Ad, điều khách hàng quan tâm là sự hoàn hảo của bức hình theo yêu cầu, một món ăn đôi khi phải kéo dài chụp cả ngày, hoặc hơn thế nữa. Nhưng với các shoot Editorial lại khác, một tấm hình đạt yêu cầu là một tấm hình mang lại một trải nghiệm cảm xúc cho người xem, không yêu cầu mọi thứ phải thật hoàn hảo.

Tuy nhiên dù thế nào, dù thật hay giả, Food Styling là một công việc yêu cầu sự kiên nhẫn, đôi khi không hẳn vì công việc với khách hàng, mình và Photographer vẫn trải qua cả một ngày để hoàn thiện một Shoot hình ưng ý nhất đùng ý đồ ban đầu.

Bloom Food Photograh by: Wing Chan © BITE Studio. Food Stylist: Tiến Nguyên www.foodstylistvn.com

Bloom Food
Photograh by: Wing Chan © BITE Studio.
Food Stylist: Tiến Nguyên
www.foodstylistvn.com

2. Thủ thuật:

Một số kỹ thuật cơ bản hầu như Food Stylist nào cũng biết tới để giải quyết các vấn đề thực phẩm, mình sẽ điểm danh ở bên dưới như sau:

Sữa chua - Food Styling: Egret Grass - Photograph by: Rong Vang

Sữa chua – Food Styling: Egret Grass – Photograph by: Rong Vang

-Thịt nướng hầu như không được nướng: Thịt nướng đạt chất lượng cháy xém thơm ngon đôi khi khiến miếng thịt quá khô, cứng là lên hình không bắt mắt. Food Stylist thường dùng màu và bình khò để giải quyết bề mặt cháy xém tạo cảm giác ăn được nhưng bên trong hoàn toàn sống nguyên.

-Bánh Hamburger bạn hay mua hay xẹp lép ? Food Stylist dùng tăm để Hamburger được cứng cáp và định hình tốt hơn và keo dán để bổ sung những vị trí thiếu mè trên mặt bánh.

-Ngũ cốc ngâm vào sữa sẽ nở bung rất nhanh: Keo sữa được dùng để thay thế sữa và ngũ cốc ăn liền không thể nở trong keo.

-Kem thì chảy nước khi tồn tại ở nhiệt độ phòng, nó chảy rất nhanh sau khi múc ra khiến bạn không có thời gian chuẩn bị để trang trí, dù thao tác nhanh nhất. Kem thường được làm giả là vì lý do này.

-Đá giả bằng plactics thì không chảy nước, ngay cả khi bạn thả chúng vào nước sôi(tất nhiên đừng mang chúng đi đốt ^^)

Và một số thứ kỳ lạ hơn như:

-Xịt khử mùi cơ thể giúp tạo ra lớp phủ mờ trên một số loại trái cây như nho – Trái nho tự nhiên có một lớp mờ mờ, động tay vào sẽ mất.

-Những lỗ tròn trên miếng cheese đôi khi do chính tay Food Stylist đục đẽo

Bạn có thể xem thêm một số tip cơ bản mà Food Stylist đã dùng tại:

Một số thủ thuật nhỏ trong food styling – P1

Một số thủ thuật nhỏ trong food styling – P2

Editorial food styling và Advertising food styling.

Một Food Stylist đã từng trả lời câu hỏi: Food Stylist là gì ? , Food Stylist là người mang những giấc mơ ẩm thực trở thành hiện thực, thu hút, hấp dẫn và bán chúng. Hay như một người bạn của mình đã từng trả lời câu hỏi điều gì đã khiến bạn biết tới nghề Food Stylist – Đó là Food Porn. Có lẽ vậy đồ ăn kích thích và dễ dàng gây nghiện, đặc biệt là đồ ăn đẹp ^^.

 

Facebooktumblr