V
[ Vietnam Food Stylist] Food Stylist làm việc với thức ăn, mọi kiến thức liên quan tới thực phẩm đều là một lợi thế. Công việc Food Styling không chỉ đơn giản dừng lại ở bước sắp xếp đồ ăn sao cho đẹp mà bạn còn cần phải hiểu về chúng. Hầu hết Food Stylist dành nhiều thời gian làm việc với khách hàng để hiểu về thực phẩm của họ, thấu đáo.

Mình đã từng đề cập con đường trở thành Food Stylist rất khác nhau, không hẳn phải bắt đầu từ con đường trở thành đầu bếp. Bài viết này mình xin đề cập tới ưu điểm khi có những kiến thức cơ bản về kỹ năng nấu nướng sẽ giúp ích bạn rất nhiều khi muốn trở thành một Food Stylist.

Cá basa cắt khúc Client: Hung Vuong Corporation Food Stylist: Nguyên Photograph by: Lam Chieu

Cá basa cắt khúc
Client: Hung Vuong Corporation
Food Stylist: Nguyên
Photograph by: Lam Chieu

Một số công việc liên quan tới xuất bản, truyền thông… nếu bạn không phải là người ra công thức món ăn thì thường bạn sẽ nhận được các công thức món ăn từ khách hàng. Đọc hiểu và phát hiện điểm cần sửa trong công thức là điều cần thiết, vì một số công thức món ăn khi nấu chính xác sẽ mang lại kết quả cảm quan không được tốt. Sản phẩm của một Food Stylist làm ra luôn được ống kính xăm soi cẩn thận, từng chi tiết nhỏ nên kỹ năng này thực sự rất quan trọng.

Tại sao cần rất nhiều kiến thức từ trường lớp đào tạo đầu bếp ?

Khi nhận và đọc một công thức món ăn, bạn cần nhiều kiến thức để biết rằng món ăn làm ra có thật sự tốt không. Có một nền tảng kiến thức vững sẽ giúp ích bạn hiểu tình trạng của món ăn ở các điều kiện khác nhau. Món ăn sẽ thế nào khi nguội, khi nóng hay khi đặt trong tủ lạnh ? Bạn cần biết điều chỉnh công thức để giảm thiểu mọi chi tiết xấu xí có thể xuất hiện khi món ăn tồn tại lâu dưới ánh đèn studio.

Bạn có bao giờ tự hỏi tô mì gói mất bao lâu sẽ nở xình, mất ngon

Bạn có bao giờ tự hỏi tô mì gói mất bao lâu sẽ nở xình, mất ngon
Photograph by: Rong Vang (Nguyen Thu Tinh)
Food Stylist: Tiến Nguyên

Xu hướng ẩm thực của người tiêu dùng thay đổi khá nhanh, nhưng kiến thức bản bạn có được từ trường học hay một nhà hàng là một lợi thế để nắm bắt kịp. Với kinh nghiệm đó, cộng với cái nhìn trực quan về công việc khi làm một trợ lý, bạn sẽ tiến nhanh hơn trên con đường trở thành một Food Stylist

Ở Việt Nam một ví dụ trực quan nhất bạn có thể thấy là các chương trình HomeShopping quảng cáo các sản phẩm gia dụng liên quan tới nấu nướng. Đây là công việc cần rất nhiểu kinh nghiệm và kiến thức liên quan tới lĩnh vực ẩm thực, bạn cần góp ý xây dựng một cách nấu món ăn đẹp bắt mắt, quen thuộc với người tiêu dùng, vừa tìm hiểu rõ xem điều gì sẽ xảy ra với món ăn ấy khi lên sản phẩm của khách hàng, và cần có giải pháp giải quyết những điều xấu xí sẽ phát sinh.

Lẩu mắm Clients: Phương Nam Book Photograph by: Rong Vang Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

Bạn có để ý thớ thịt cá đang gù lên ? – Lẩu mắm
Clients: Phương Nam Book
Photograph by: Rong Vang
Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

Và cuối cùng, nếu bạn không biết nguyên liệu đó sẽ trông thế nào, cắt thái ra sao và làm thế nào để chúng ngon mắt khi vừa đọc tên thì có lẽ bạn nên chọn Food Styling như một cuộc dạo chơi, một thú vui như bao thú vui khác 😀

Có thể bạn sẽ thích:

Làm thế nào để giữ được rau xanh sau khi nấu ?

Nghề Food Stylist ra đời như từ khi nào ?

Ai sẽ là Food Stylist Assistant ?

 

 

Facebooktumblr