H
Tác giả: Bùi Thị Sương Xuất bản tháng 03/2014. NXB Phụ Nữ, Phương Nam Book Food Stylist: Bùi Lý Tiến Nguyên Photographer: Wing Chan at Bite Studio

Tác giả: Bùi Thị Sương
Xuất bản tháng 03/2014. NXB Phụ Nữ, Phương Nam Book
Food Stylist: Bùi Lý Tiến Nguyên
Photographer: Wing Chan at Bite Studio

Hương vị quê nhà là một dự án hợp tác hình ảnh giữa ê-kip Vietnam Food Stylist và Phương Nam Book với tác giả Bùi Thị Sương, với tinh thần mang cái chất người nhà quê tuy nghèo mà khéo, từ những món cầu kỳ phức tạp tới những món đời thường quen tai mà ngon miệng. Sách hướng dẫn cách nấu hơn 30 món ăn mang đậm hương vị vùng đất Gò Công, Mỹ Tho – Tiền Giang như:

Hủ Tiếu Mĩ Tho Photograph by: Wing Chan at BITE Studio Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

Photograph by: Wing Chan at BITE Studio
Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

-Hủ tiếu Mỹ Tho

-Bánh tôm chiên

-Cháo mọc

-Cháo nghêu nước cốt dừa

-Đồ bát

-Nham Gò Công (gỏi cua)

-Lạp xưởng Cần Đước

-Chả cua nướng ổ

-Chuối quết dừa

-Khoai lang quết dừa

-Bánh bèo bì

-Bánh nghệ Gò Công

Bánh giá Chợ Giồng Client: Phương Nam Book Photograph by: Wing Chan at BITE Studio Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

Photograph by: Wing Chan at BITE Studio
Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

-Bánh giá chợ Giồng

-Lươn um lá cách

-Ếch xào lăn lá nghệ non

Client: Phương Nam Book Photograph by: Wing Chan at BITE Studio Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

Photograph by: Wing Chan at BITE Studio
Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

-Canh chua ếch nấu bông so đũa

Lẩu trái bần Client: Phương Nam Book Photograph by: Wing Chan at BITE Studio Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

Photograph by: Wing Chan at BITE Studio
Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

-Lẩu bần hải sản

-Giả cầy Nam bộ

-Vịt khìa nước dừa tươi

-Vịt nấu cà

-Gà hấp muối nồi đất

Cá kho mẳn Client: Phương Nam Book Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên Photograph by: Wing Chan @Bite Studio

Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên
Photograph by: Wing Chan @Bite Studio

-Cá cóc kho mẳn

-Tôm càng kho tàu

-Canh kiểm chay

-Mắm tôm chua Gò Công

-Mắm tôm chà Gò Công

-Giò heo luộc chầm mắm tôm chà

-Mắm cá cơm chua Gò Công

-Chè sơn qui

-Cơm rượu Gò Công

-Xôi vò Nam bộ

-Chè bà ba

Chi tiết, tỉ mỉ, diễn đạt dễ hiểu, hướng dẫn đong đo nguyên liệu chính xác với các bước mô tả bằng hình ảnh nên rất tiện để bạn tham khảo, nấu thử và thành công. Những món ăn bí quyết khó nấu như Hủ Tiếu Mỹ Tho, chả cua nướng ổ, bánh nghệ Gò Công… được bật mí, đáng để bạn bổ sung cuốn sách trên kệ sách nhà mình.

Lời tác giả

Tôi sinh ra ở vùng quê nghèo Gò Công, Tiền Giang, chứng kiến bao nỗi gian nan, cực nhọc của “người cùng quê” nên tôi thương lắm!

 Vì đó, còn là hình ảnh của má tôi và những người phụ nữ quanh năm lam lũ, bình dị, giàu đức hy sinh và nhân hậu. “Người ta ăn còn, mình ăn hết” – đó là triết là sống giản dị mà từ nhỏ chị em chúng tôi đã được nghe, được thấy qua cách sống của cha mẹ mình. Lúc ở Sài Gòn, nhà đông con, không dư dả gì lắm, vậy mà ba má tôi vẫn cố gắng cưu mang được nhiều người! Bữa cơm đạm bạc của gia đình tôi không mấy khi thiếu “khách ở quê ra”.

 Tôi không hiểu sao, chỉ sống ở quê chưa được chục năm, vì chín tuổi đã theo gia đình lên Sài Gòn, vậy mà trong ký ức tuổi thơ về quãng thời gian đó lại gây ấn tượng sâu đậm trong tôi đến tận bây giờ!

 Bà ngoại tôi, vốn là một thợ may khéo có tiếng trong vùng, dù may tay thôi, nhưng những chiếc áo cưới cho chú rể, cô dâu qua bàn tay tỉ mẩn của bà mới lộng lẫy làm sao! Bà còn là người “mát tay” trong việc “phối cỗ”. Trong các bữa tiệc cưới, bà được mời để cắt đặt mọi việc, từ việc chọn thực đơn đến “hợp đồng tác chiến”. Lót tót theo bà phụ việc nên tôi cũng học “lỏm” được tí chút. Công việc này không có thù lao, nhưng sau lễ cưới, được cô dâu, chú rể mang quà bánh đến để tạ ơn, làm bọn trẻ con chúng tôi rất thích!

 Háo hức nhất là những ngày nhà có giỗ bà, má tôi cùng các mợ, các dì chuẩn bị cả tuần lễ trước đó. Không khí thật rộn ràng: nào xay bột rọc lá chuối, gói bánh; làm nem chả, cơm rượu, xôi vò; tát đìa, bắt cá…

Client: Phương Nam Book Photograph by: Wing Chan at BITE Studio Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

Xôi vò và cơm rượu
Photograph by: Wing Chan at BITE Studio
Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

 Bà con ở xa về trước mấy ngày, đem cả con cháu về cho họ hàng biết mặt. Chúng tôi còn nhỏ, không giúp được việc gì nhiều, chỉ làm tay “sai vặt”. Anh chị em họ rủ nhau đi hái bần, hái ổi, đi “vòng” cá kèo bằng cái cần trúc và chiếc lông đuôi ngựa (thắt thòng lọng), thật vui!

 Tôi còn nhớ, những buổi cúng đình, trống đánh “thình thình”, dân làng quần dài, áo rộng rủ nhau đi từng tốp trên đường làng, trên bờ ruộng, nước trên đồng trắng xóa in bóng họ. Má tôi cùng các dì làm bánh, hấp xôi, luộc gà, nấu chè, không khí thật rộn rã! Nấu xong, họ xếp vào mâm quả, gióng gánh kẽo kịt mang đến đám cúng đình, lũ trẻ con chúng tôi chân sáo chạy lẽo đẽo theo sau!

 Vùng đất quê nghèo ngày ấy mỗi năm chỉ có một vụ lúa, nhưng bù lại những đặc sản mà thiên nhiên ban tặng rất ngon và phong phú: cua, còng, tôm, tép, ốc, ếch; thêm gà vườn, vịt đồng, heo cỏ… qua bàn tay khéo léo của những đầu bếp “chân quê” bỗng trở thành những “món ngon vật lạ”, thậm chí có một số món ăn đã vinh dự theo chân bà hoàng Từ Dũ tiến vua và đã có mặt trong quốc yến cung đình triều Nguyễn!

Mắm tôm chua Gò Công Client: Phương Nam Book Photograph by: Wing Chan at BITE Studio Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

Mắm tôm chua Gò Công
Photograph by: Wing Chan at BITE Studio
Food & Prop Stylist: Tiến Nguyên

 Tôi viết quyển sách này với mong muốn chia sẻ các món ăn truyền thống quê hương đến với mọi người yêu ẩm thực Việt Nam. Cảm ơn quê hương Tiền Giang đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi và tạo cho tôi niềm cảm hứng để thực hiện quyển sách này.

 Xin cảm ơn bạn bè, đồng nghiệp trong ngoài nước và các học trò thân yêu luôn động viên, chia sẻ, đồng cảm cùng tôi trong hành trình quảng bá ẩm thực Việt Nam.

 Dù sống ở Sài Gòn hơn nửa thế kỷ, thỉnh thoảng có đi Đông, đi Tây nhưng tôi xác định mình vẫn là “người nhà quê – thứ thiệt”!

 Bùi Thị Sương

Sách hiện có mặt tại các hệ thống phát hành của Phương Nam Book trên cả nước hoặc bạn có thể mua trực tuyến tại:

Hương Vị Quê Nhà – Món Ngon Gò Công, Mỹ Tho – Tiền Giang

 

Facebooktumblr