B

Bài viết từ “HCM life” chia sẻ những điều thú vị về trứng ở Sài Gòn, những từ tiếng anh chỉ các loại trứng ở Việt Nam mà không phải ai cũng biết, mình muốn chia sẻ lại với mọi người ^^!

Hiện nay ở miền Tây Bắc nước Anh, quê nhà của tôi, trứng là khái niệm rất đơn giản. Thường là trứng gà, đôi khi có trứng vịt ( hay cao cấp hơn là trứng chim cút). Chúng thường mà trứng mới đẻ và hiếm khi được ngâm. Nhìn chung, trứng chỉ được chế biến  như ốp-lết, luộc, kho, bác hay chiên và câu hỏi tôi thường xuyên tự hỏi mình là “Gà nuôi chuồng hay gà thả vườn”. Dĩ nhiên là tôi biết mình thích cái nào hơn.

Tuy nhiên ở Việt Nam có vô số loại trứng từ lớn đến bé, đen, trắng, trắng và đen, bắc thảo…có thể làm rối trí bất cứ một người đam mê ẩm thực nào. Ngoài ra còn một loại trứng khác là “Trứng Vịt Muối”.

Đầu tiên,”Fresh Chicken Eggs” nghĩa là “Trứng Gà Sạch”. Trong tiếng Việt, “Trứng” nghĩa là “Egg” và “Gà” là “Chicken”, đây là trứng từ gà nuôi. “Trứng Gà Công Nghiệp” nghĩa là “Industrial Eggs”,là loại trứng rẻ nhất bán ở chợ. Ngoaì ra còn gọi “Free Range” là”Trứng Gà Ta”.

Một loại trứng khác nữa là trứng gà tre. Gà tre rất khác nhau về màu lông, thường chỉ sống ở miền Nam và thích làm tổ trong bụi tre. Sau đợt cúm gia cầm, số lượng gà tre giảm đáng kể tuy nhiên những nhà gây giống vật nuôi đang nỗ lực nuôi chúng trở lại. Gà tre không được nuôi hàng loạt nên trứng của chúng rất ngon và bổ (dù có phần hiếm).

Ở đây còn có trứng gà ác (Five Toed Black Chickens). Trứng thường màu trắng, kích cỡ khoảng 2/3 so với trứng gà thường. Gà ác là gà thả vườn, thịt ngon và bổ. Gà ác và trứng gà ác thường được dùng làm thuốc Đông y. Xương và da gà ác có màu đen, thịt gà màu hơi nâu xám.

Trong khi đó, trứng cút lại rất phổ biến. Chim cút được nuôi rộng rãi vì trứng của chúng có chứa “Ovomucoid Protein”, được sử dụng để sản xuất thuốc trị dị ứng. Một số chuyên gia nói rằng vỏ trứng là nguồn can-xi rất tốt cho trẻ em. Chúng giàu selen và vitamin B2, là các chất kháng thể tốt. Vì vậy, trứng cút là thực phẩm miễn dịch tự nhiên tốt. Có thể mua trứng cút ở chợ, siêu thị, ngoài đường, ăn với chút muối và vài chai bia là tuyệt hảo.

Trứng Vịt lộn thường được luộc ăn với muối tiêu, thêm một ít chanh, ớt, có nơi ăn chung với gừng, hoặc lá rau răm cho ấm bụng.

Một loại trứng độc đáo thú vị khác nữa là trứng lộn (trứng đã nở thành con bên trong), tên tiếng Anh là “Balut Egg”. Bạn có thể tìm thấy chúng được bày bán bên đường, ăn chung với rau răm, muối tiêu và gừng. Sự kết hợp này giúp tăng cường ham muốn về sex, tăng cường sinh lực, giảm nồng độ cholesterol và những lợi ích khác về sức khoẻ. Trứng lộn giàu chất omega-3, tiroxin tốt cho da, và có chứa vitamin B1, B2. Trứng lộn còn được tin là một loại thức ăn đem lại may mắn. Ngoài ra, người ta còn xào trứng vịt lộn với me, đậu phộng và rau răm. Một khi bạn đã nếm thử, bạn sẽ ghiền ngay.

Trứng vịt muối cũng là loại trứng phổ biến, được bán ở siêu thị, bọc trong hỗn hợp than củi. Trứng có vị mặn đậm đà, lòng đỏ mềm hay được cho vào bánh trung thu. Trứng vịt muối bắt đầu được thu hoạch từ công đoạn chọn ra những quả trứng tươi nhất, ngâm vào nước muối trong 7 ngày. Sau đó được vùi vào than củi và ướp trong 60 ngày. Thường người ta hay luộc trứng hoặc ăn chung với cháo, hoặc đơn giản chỉ ăn với tỏi, ớt. Lòng đỏ trứng có nồng độ cholesterol cao nên tốt nhất không nên ăn quá nhiều.

Trứng vịt bắc thảo có lẽ là loại trứng kì khôi nhất. Trứng vịt Bắc thảo là trứng vịt được ngâm, ủ chín trong dung dịch nước vôi đậm đặc, khi ăn bóc lớp vỏ bên ngoài , bên trong trứng có màu đen nhạt ,lòng trắng trứng trong như màu hổ phách. Trứng bắc thảo nấu cháo, trưng với trứng muối  và trứng thường ăn rất ngon.

Hầu hết những loại trứng kể trên đều có bán trong siêu thị. Chúng mang lại nét phong phú cho ẩm thực Việt Nam, bắt nguồn phần nhiều từ Trung Quốc và được biết đến rộng rãi trong khu vực Đông Nam Á.

Bài viết gốc tại: http://hcmclife.com/vi/egged-on-in-saigon-a-guide-to-the-weird-and-wonderful/

Facebooktumblr