T

Trong Food Photography, những món nước luôn cần mang đến cảm giác tươi mới và đầy sức sống cho người xem, vì vậy các Food Photographer thường thêm các  yếu tố để tạo ra cảm giác đó. Vậy các yếu tố đó là gì? Hôm nay các bạn hãy cùng Vietnam Food Styling tìm hiểu những mẹo hữu ích để có được những bức ảnh Drinks Photography độc đáo có 1-0-2 của riêng bạn.

Crown soysauce – Photography by: foodstylistvn

Những dòng chất lỏng với chuyển động đổ xuống và bắn tung toé lên đẹp mắt luôn tạo cảm giác ấn tượng cho người xem. Tuy nhiên để chụp được một tia nước bắn hoàn hảo không hề dễ vì bạn không thể kiểm soát được dòng chảy và hình dạng của chúng, hãy thử lặp đi lặp lại động tác rót/ đổ nước để có được bức ảnh hoàn hảo theo ý muốn của bạn.

 

 1.  Chuẩn bị một shot chụp an toàn

Trước tiên bạn hãy chụp một bức ảnh tĩnh với các ly nước xinh xắn ngon miệng đứng yên, bước này để chắc chắn rằng bạn đã cân chỉnh cẩn thận các bố cục trong ảnh của bạn. Và quan trọng hơn là bạn sẽ có được một chiếc hình để back up ở phần hậu kỳ, vì sau khi thực hiện những cảnh đổ tháo khung hình của bạn sẽ không còn sạch sẽ như lúc ban đầu.

 

 1. Cố định chiếc ly của bạn

 

Những tương tác với ly nước có thể khiến chiếc ly của bạn bị lệch, lật, đổ, ngã,… nên vì vậy hãy cố định chúng bằng các chất liệu kết dính như đất sét, kẹo cao su hay chuyên nghiệp hơn là bằng Blu-tack ( một loại gum dính có bán trong các hiệu sách lớn, tiệm dụng cụ học tập)

Blu-Stak được Food Stylist sử dụng rất thường xuyên để cố định các props

 

 1. Chuẩn bị một số thứ cần thiết

Nhất định phải có khăn và cây lau nhà, nước sẽ văng tung toé trên set chụp của bạn. Theo kinh nghiệm của Food Stylist Class 101 chúng mình khuyên bạn nên dùng một tấm bạt nilon lớn lót dưới set chụp, khi đó việc lau dọn của bạn sẽ đỡ phần mệt mỏi hơn.

Pha nhiều nước hơn nước trong ly, khi thực hiện cảnh văng nước, nước trong ly của bạn sẽ bị hụt đi, do đó hãy pha thêm nhiều nước để liên tục làm đầy ly nước trong ảnh của bạn.

Lời khuyên là bạn nên pha dư 1 ca lớn hoặc có điều kiện thì pha luôn 1 xô cho dư giả

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm đủ các kiểu ca rót để thử nghiệm xem dụng cụ nào sẽ tối ưu nhất. Trên thế giới có một số người chỉ chuyên làm công việc rót và tạt nước trong những buổi Photoshoot, bạn có thể gọi họ là Water Stylist – người tạo dáng cho nước trong những bức hình hay thước phim quảng cáo ( đây là trường hợp họ tạt nước thiệt, không phải là làm Cg(3D))

 1. Một vật gì đó để tạo chuyển động

Nước cam – Photography by: foodstylistvn

Nếu món nước của bạn là nước trái cây thì cớ gì mà không dùng chính trái cây đó để thả vào ly nước và tạo ra  splash? Hoặc nếu món nước có sử dụng đá viên hãy tận dụng những viên đá đó. Những món nước dạng đá xay với texture sệt sẽ không phù hợp với kiểu nước bắn lên mà bạn chỉ có thể bắt được dòng chảy của nước rót ra từ bình xay.

Mình hay dùng chính nguyên liệu của món đó để ném thử trước, sau đó sẽ thử với những vật liệu có độ trong suốt như đá giả, cuối cùng nếu k có cái nào hiệu quả thì mới cân nhắc dùng sang những cách khác

 1. Tốc độ cửa trập (SS) nhanh

Những bức ảnh chụp chuyển động của chất lỏng cần phải chụp với tốc độ màn trập nhanh. 

Việc chụp ảnh chuyển động như vậy bạn nên sử dụng đèn stroke/flash. Trong điều kiện ánh sáng tự nhiên, bạn khó thể sử dụng tốc độ màn trập nhanh như với đèn stroke/flash, trừ khi bạn đang chụp trong điều kiện ánh sáng nắng gắt, ổn định. Tốc độ cửa trập ít nhất là 1/500 giây hoặc nhanh hơn để có được những tia nước sắc nét, trường hợp bạn muốn chụp những mảng splash lớn thì có thể để tốc 1/250s

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra xem trigger ( bộ điều khiển đèn), và đèn của bạn có hỗ trợ highspeed flash sync không ( hiện tại hầu như các thiết bị  phổ biến trên thị trường mình thấy đều hỗ trợ nên cũng k nên lo về chuyện này lắm)

Tại sao Food Stylist cần biết điều này ? Vì khi đứng tạt nước đôi khi bạn sẽ thấy đau đầu chóng mặt vì đèn đóm cứ bắn liên tục, bạn có thể chuẩn bị cho mình một cái kính râm, mọi thứ sẽ ổn hơn nhiều

 1. Sử dụng lấy nét thủ công

Việc sử dụng lấy nét thủ công cũng rất quan trọng, nó đảm bảo bạn sẽ có tiêu cự (f) giống nhau trong tất cả các ảnh. Hoặc nếu bạn dùng lấy nét tự động sau khi bắt nét xong bạn hãy khóa lấy nét để máy ảnh không tự lấy nét nữa trong những bức ảnh sau.

Bạn thử hình dung, khi chụp máy ảnh thường sẽ lấy nét tay hay ánh mắt của bạn Stylist đang làm công việc tát nước xem, bấm rất nhiều nhưng tất cả đều out nét

 1. Sử dụng Custom White Balance

Về cơ bản, tất cả các cài đặt phải hoàn toàn giống nhau cho mỗi bức ảnh bạn chụp, ngay cả những bức ảnh tĩnh mà bạn chụp lúc đầu. Đừng tự làm khó mình với việc sử dụng Auto White Balance, những bức ảnh của bạn sẽ khác nhau và không thể cứu vãn nổi trong phần hậu kỳ.

Khi tham gia các buổi Photoshot như thế này Food Stylist nên mặc quần áo có màu sắc trung tính đơn giản, có thể trắng xám, hoặc đen hạn chế làm ảnh hưởng tới màu sắc của splash chụp được.

 1. Sử dụng background đơn giản

Trứng ngâm tương – Photography by: foodstylistvn

Một background đơn giản sẽ giúp bạn dễ dàng hậu kỳ hơn, bạn có thewer chọn màu trắng, đen, hoặc một màu đơn sắc nào đó phù hợp và dễ sủ lý với màu chất lỏng bạn đang chụp

Ở một vị trí Food Stylist bạn hạn chế bày props quá nhiều xung quanh khi đang tạt nước, nên dọn sạch, gọn, trước khi mọi thứ trở nên rối loạn

 1. Sử dụng chế độ chụp nhiều ảnh liên tục

Bắt đúng khoảng khắc là một yếu tố quan trọng để bạn có một tấm ảnh ưng ý, tuỳ thiết bị bạn đang sử dụng có hỗ trợ chụp liên tục và bộ đèn bạn đang sử dụng có kịp hồi để chụp hay không.

 1. Dùng chân máy và cáp kết nối dữ liệu với máy tính

Sử dụng chân máy và kết nỗi dữ liệu với máy tính giúp bạn rảnh tay khi thử nghiệm tát nước, cũng như thuận tiện trong việc ướm thử xem tấm ảnh vừa chụp được có hợp với điều bạn mong muốn hay không, một cách nhanh chóng

 1. Hãy chụp thử vài tấm

Trước tiên hãy kiểm tra tất cả các setting trên máy ảnh của bạn đều ổn. Sau đó chụp thử và tiến hành cân chỉnh để có được các yếu tố như ý của bạn.

Một bức ảnh sống động với splash sẽ khiến người xem thích thú lưu lại lâu hơn, để có được một tấm ảnh như vậy cần sự phối hợp của nhiều người Photographer – Stylist – Retoucher… Chúc các bạn có những bức ảnh sinh động.

Food Stylist Class 101 – Lớp học Food Stylist 101

 

 

 

Facebooktumblr