Đ

Điều thách thức lớn nhất khi chụp ảnh món ăn là tìm ra yếu tố khiến người xem phát thèm. Kết hợp nguyên liệu, cách cắt thái và các hiệu ứng đặc biệt khiến món ăn trông ngon hơn hẳn.

Há Cảo Photo: Lê Thanh Tùng at Spotlight Studio Food Stylist: Bùi Lý Tiến Nguyên Producer: Pham My Linh Lighting assistants: Trọng Thành & Khoa Hồ

Há Cảo
Photo: Lê Thanh Tùng at Spotlight Studio
Food Stylist: Bùi Lý Tiến Nguyên
Producer: Pham My Linh
Lighting assistants: Trọng Thành & Khoa Hồ

Trong chụp ảnh món ăn cách trình bày đóng vai trò quan trọng quyết định sự hấp dẫn người xem.

1. Sử dụng Food Stylist:

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Food Stylist và đầu bếp chính là việc họ hiểu cách sắp xếp món ăn sao cho phù hợp với góc máy camera, kéo dài thời gian tươi mới của thực phẩm và sử dụng đạo cụ (props) trang trí thêm để tăng điểm nhấn cho bức hình.

Cơm Gà Photo: Lê Thanh Tùng at Spotlight Studio Food stylist: Bùi Lý Tiến Nguyên Lighting assistants: Trọng Thành & Khoa Hồ Producer: Pham My Linh

Cơm Gà
Photo: Lê Thanh Tùng at Spotlight Studio
Food stylist: Bùi Lý Tiến Nguyên
Lighting assistants: Trọng Thành & Khoa Hồ
Producer: Pham My Linh

Bên cạnh các kỹ thuật về ánh sáng của Photographer làm tôn lên món ăn, Food Stylist mang lại phong cách riêng cho từng bức ảnh bằng cách phối trộn các yếu tố trong món ăn lẫn bên ngoài món ăn, phong cách dân dã bình dị hay đơn giản sang trọng.

Và giải quyết một số yêu cầu đặc biệt phát sinh giúp Photographer dễ dàng bấm máy hơn như:

Kem giả – fake ice cream làm như thế nào ?

Khi nào bánh hamburger sẽ thật cao ?

Bật mí 3 cách tạo hiệu ứng hữu ích khi chụp ly nước lạnh

2. Kiểm soát ánh sáng:

Ánh sáng tự nhiên rất tuyệt để giúp món ăn tăng phần ngon mắt, tuy nhiên bạn khó có thể hoàn thành được hơn chục món ăn một ngày, khi phải tỉ mỉ chỉnh sửa từng chút một để tăng khả năng thu hút của món ăn. Mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây, trời lúc nắng lúc mưa do đó cường đồ ánh sáng trong ngày luôn thay đổi.

Beef steak Photo: Lê Thanh Tùng at Spotlight Studio Food Stylist: Bùi Lý Tiến Nguyên Producer: Pham My Linh Lighting assistants: Trọng Thành & Khoa Hồ

Beef steak
Photo: Lê Thanh Tùng at Spotlight Studio
Food Stylist: Bùi Lý Tiến Nguyên
Producer: Pham My Linh
Lighting assistants: Trọng Thành & Khoa Hồ

Các Photographer chuyên nghiệp biết cách sử dụng đèn nhân tạo để giả lập ánh sáng tự nhiên hoặc các hiệu ứng đặc biệt như tia nắng loang qua kẽ lá… mặc dù mọi thứ chỉ được setup trong phòng studio, không chịu ảnh hưởng của môi trường khiến trời nắng hay mưa, sáng hay tối đều có thể chụp ảnh món ăn được.

Sakura Drink Photo & Retouch: Lê Thanh Tùng at Spotlight Studio Food stylist: Bùi Lý Tiến Nguyên Lighting assistants: Nhím Hoang & Khoa Hồ Producer: Pham My Linh

Sakura Drink
Photo & Retouch: Lê Thanh Tùng at Spotlight Studio
Food stylist: Bùi Lý Tiến Nguyên
Lighting assistants: Nhím Hoang & Khoa Hồ
Producer: Pham My Linh

3. Lên kế hoạch tốt:

Thực phẩm trở nên khô héo và xuống màu sau khi chế biến theo thời gian, tuy nhiên để có được bức ảnh đẹp bạn sẽ tốn nhiều thời gian để tỉ mỉ chăm chút. Một số bức ảnh món ăn cần hiệu ứng đặc biệt, hoặc thiết kế cần các thành phần đơn lẻ để có thể cắt ghép, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn khi không lên được kế hoạch.

dimsum-vietnam-food-stylist

Tốn khá nhiều thời gian để setup một không gian lớn, tuy nhiên sẽ tốn hơn rất nhiều ngoài thời gian nếu bạn không lập được kế hoạch.

Trước khi chụp ảnh món ăn, các yêu cầu cần được làm rõ để tránh mất nhiều thời gian thực hiện, luôn cần một người lập kế hoạch cần chụp gì trước, chụp gì sau đề công việc được nhanh chóng và suôn sẻ.

Để chụp được một bức ảnh món ăn đẹp cần sự tham gia của nhiều người, người chăm chút món ăn, người tỉ mỉ chỉnh sáng chọn góc máy và người lên kế hoạch chi tiết để làm tất cả điều bạn mong muốn.

Facebooktumblr