V
[ Vietnam Food Stylist ] – Rất nhiều người yêu thích nấu ăn rồi mê luôn chụp ảnh món ăn. Cơm nhà ngon nay lại có thêm ảnh đẹp chia sẻ với bạn bè trên FB/ Blog… thì còn gì bằng. Vietnam Food Stylist đưa ra các gợi ý nhỏ bên dưới giúp bạn thỏa thích thú với sở thích chụp ảnh món ăn tại nhà.

1. Những dụng cụ hỗ trợ tuyệt vời khi bạn chụp ảnh món ăn tại nhà:

-Tăm bông giúp lau chùi các điểm nhỏ dễ dàng

-Kéo nhỏ

-Cọ vẽ

-Cây kẹp (dùng để kẹp gắp các loại thức ăn, điều chỉnh vị trí…)

-Dầu ăn (dầu mè, dầu phụng, dầu hướng dương… sẽ tốt và tiết kiệm hơn dùng dầu oliu)

-Một số vật dụng nhỏ đựng nước, dầu ăn, gia vị

-Bình xịt nước loại nhỏ

-Bình đựng tương/nước sauce dùng để rưới hay vẽ nước sauce thêm đẹp hơn.

2. Thủ thuật đơn giản khi chụp ảnh với ánh sáng tự nhiên:

Ánh sáng tự nhiên thật sự rất tuyệt vời khiến món ăn dễ dàng trông hấp dẫn, tuy nhiên đôi khi gây ra phiền toài vì cường độ quá mạnh khiến đồ ăn sau khi chụp bị chày sáng. Thủ thuật đơn giản nhất là sử dụng miếng vài tráng mỏng để làm miếng tản sáng, giúp ánh sáng mềm và đẹp hơn trên đồ ăn.

Nấm mèo Food Styling: Nguyen - Photograph by: Rong Vang

Nấm mèo
Food Styling: Nguyen – Photograph by: Rong Vang

Nếu bạn muốn tham khảo thêm có thể tìm đọc cuốn sách của Helene Dujardin: Plate to pixel

 

3. Đâu là điểm dừng khi styling một món ăn ?

Mỗi người có một cách style đồ ăn khác nhau, rất khó để nhận xét như thế nào là đẹp nhất, và khi nào là điểm dừng. Bạn có thể bắt đầu với style simple, rồi dần dần rút ra bài học sau mỗi lần làm để mọi thứ trở nên tuyệt hơn.

Bắt đầu Simple Styling món ăn như thế nào ? Tham khảo qua bài viết: Simple Food Styling – Chụp ảnh món ăn đơn giản

 

4. Điểm khác biệt giữa một bức hình gọn gàng sạch sẽ và bức hình được style với phong cách “messy”

Bạn nên bắt đầu với việc tạo ra một bức hình với style gọn gàng sạch sẽ, tuyệt hảo từng góc cạnh sau đó mớisáng tác ra các phiên bản khác nhau với thử nghiệm xáo trộn mọi thứ lên bằng đũa, muỗng… hay cắn một miếng thật đã rồi chụp lại. Dạng hình ảnh món ăn như thế này có thể gọi chung là Mood Shoot, Mood Shoot cần truyền được cảm hứng đến người xem, điều bạn nên nghĩ nhiều nhất là tâm trạng bức hình mang lại, đôi khi một chút lộn xộn càng khiến bụng thêm cồn cào.

Bông điên điển Food Styling: Nguyên - Photograph by: Rong Vang

Bông điên điển
Food Styling: Nguyên – Photograph by: Rong Vang

5. Làm thế nào để food styling những món ăn nhìn rất “buồn tẻ”

Miếng gà rán vàng hấp dẫn, que kem lạnh toát cũng hấp dẫn cực kỳ nhưng ví dụ như dĩa rau muống xào tỏi, cải chua xào thịt bò những món ăn ít thành phần nguyên liệu, màu sắc lại kém tươi hẳn sẽ dễ dàng làm khó bạn.

Một trong những thủ thuật tốt giúp sử lý việc này là sắp xếp và tách cách thành phần nguyên liệu ra rõ ràng, hạn chế trộn lẫn lộn vào nhau. Ví dụ món đọt choại xào nhộng bên dưới, mình sắp xếp và tách các thành phần ra rõ ràng hơn, giúp người xem nhìn rõ món ăn, rưới thêm một ít sauce để món ăn thêm phần ướt át ngon miệng.

Đọt choại xào nhộng tằm Food Styling: Egret Grass - Photograph by: Rong Vang

Đọt choại xào nhộng tằm
Food Styling: Tiến Nguyen – Photograph by: Rong Vang

Thêm vào đó, sử dụng các loại rau gia vị, củ quả trang trí, prop (chén dĩa, muỗng nĩa, khăn trải bàn…) nhiều màu sắc sẽ giúp ích xóa tan cảm giác buồn tẻ trong bức hình của bạn.

6. “Món ăn trắng quá nhìn chẳng ra” làm sao giải quyết được vấn đề này

Thông thường các món trắng toát như cơm trắng, cháo trắng, kem trắng… rất dễ bị mất chi tiết khi chụp ảnh lại. Dựa trên công thức món ăn hay điều chỉnh lại với một chút trang trí sẽ giúp bạn điều chỉnh khuyết điểm này. Ví dụ: cơm tấm trắng thêm một chút mỡ hành, cháo trắng rắc thêm một chút tiêu, kem trắng thêm một ít bột quế hay chocolate bào vụn… vừa tăng phần ngon mắt, hấp dẫn lại tránh được tình trạng “trắng quá nhìn chằng ra.

Everyday coffee - Food Styling: Egret Grass - Photograph by: Rong Vang

Everyday coffee – Food Styling: Tiến Nguyên – Photograph by: Rong Vang

7. Chụp món ăn lạnh và nóng

Giả sử có dụng cụ ngưng thời gian thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn khi chụp và styling những bức ảnh như thế này.Với các Commercial Food Stylist họ sẽ sử lý bằng nhiều cách khác nhau để làm được việc này, nhưng với yêu cầu chụp lại những khoảng khác món ăn ngon tuyệt ở nhà và chia sẻ cho mọi người thì lời khuyên đưa ra là chụp cành nhanh càng tốt

Lime Ice Cream Food Styling: Nguyên – Photograph by: Wing Chan @Bite Studio

Lime Ice Cream
Food Styling: Tiến Nguyên – Photograph by: Wing Chan @Bite Studio

8. Food styling các món gỏi, rau trộn và salad

Đặc điểm chung của những món ăn này cần truyền được cảm nhận tới người xem là nguyên liệu càng tươi ngon càng hấp dẫn. Dấm, muối, nước mắm… là các loại gia vị khiến rau củ mau bị “xìu” , bạn cần lưu ý trộn nhiều sauce thì món ăn sẽ rất ngon nhưng quá nhiều thì món ăn trên hình sẽ rất dễ tiu ngỉu.

Bloom Food Photograh by: Wing Chan © BITE Studio. Food Stylist: Tiến Nguyên www.foodstylistvn.com

Bloom Food
Photograh by: Wing Chan © BITE Studio.
Food Stylist: Tiến Nguyên

Mẹo nhỏ Vietnam Food Stylist gợi ý là: Dùng bình xịt nước nhỏ xít lên 1 tý nước hoặc phế thêm một ít dầu ăn cho rau củ thêm phần bắt mắt

9. Thêm ít rau củ trang trí ở đâu thì hợp lý

Rau củ trang trí ngoài nhiệm vụ giúp món ăn đẹp hơn thì đồng thời cũng giúp món ăn tăng thêm hương vị, rắc thêm ít hành ngò lên mặt tô phở hay tô bún bò gần như khi nào cũng khiến bạn thích thú được ăn hơn việc để tô nước lèo chỉ toàn thịt (tất nhiên là trừ các bạn không thích ăn hành ngò 😛 )

Tùy theo công thức và gu ăn ướng vùng miền mà nên rắc nhiều hay ít rau củ tran trí, nhưng thông thường mình luôn chú ý không rắc quá nhiều che đi phần nguyên liệu chính của món ăn.

Đặc biệt trường hợp khi vành dĩa quá trắng ạn có thể rắc rau củ trang trí ra viền để che bớt khuyết điểm quá trắng này.

 Có lẽ bạn sẽ thích:

5 thủ thuật đơn giản từ hậu trường chụp ảnh món ăn

Simple Food Styling – Chụp ảnh món ăn đơn giản

Nghệ thuật trình bày món ăn: Food Styling như thế nào ?

 

Facebooktumblr