V
[Vietnam Food Stylist] Để có được một tấm ảnh thức ăn tuyệt vời, chúng ta cần đặt các thành phần hợp lý hài hòa trong khung ảnh. Việc đầu tiên là học cách sử dụng làm chủ máy ảnh, và tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên cũng như nhân tạo một cách hiệu quả

noi-dong-nau-com-porfolio-egret-grass-food-stylist

Chụp hình ảnh thức ăn là một quá trình xử lý gồm nhiều giai đoạn và mỗi giai đoạn đều quan trọng như nhau có “Sáu yếu tố cơ bản”  trong chụp hình thức ăn:

 • 1. Máy ảnh
 • 2. Ánh  sáng và chiếu sáng
 • 3. Màu
 • 4. Cấu trúc
 • 5. Độ sắc nét
 • 6. Phong cách và Vật trang trí

Bạn cần nắm vững tuần tự từng yếu tố trước khi bắt tay vào các yếu tố sau. Đây sẽ là một quá trình giúp sáng tạo và kiểm soát tốt chất lượng hình ảnh theo ý bạn từ đó dần dần giúp chúng ta hình thành phong cách riêng của mình. Và đó là tất cả những gì  cần hường tới – một phong cách, sáng tạo riêng biệt không của một người nào khác.

Banh-mi-ta-oliu-porfolio-egret-grass-food-stylist

Trước khi đi vào việc food styling món ăn sao cho hấp dẫn, bạn cần biết rõ thứ bạn cần. Mỗi yếu tố đều có vai trò quan trọng riêng, ví dụ ánh sáng, ánh sáng tác động mạnh mẽ tới bức ảnh, food styling của bạn, ánh sáng chưa ổn sẽ dễ dẫn tới một kết quả không đạt như mong muốn.

Food styling và prop styling trong hình ảnh của bạn chính là sự sáng tạo,  việc lựa chọn các đồ vật trang trí hợp lý giúp tăng khả năng diễn đạt của bức hình, tạo sức lôi cuốn mạnh mẽ, đặc biệt sẽ tạo dấu ấn riêng trong các sản phẩm mình tạo ra.

Thông thường với người mới bắt đầu ngân sách sẽ không cho phép bạn trang bị đầy đủ props, những dụng cụ chuyên dùng cho food styling, và tất nhiên bạn sẽ dễ sa đà vào các vật dụng đắt tiền khiến chi phí đội lên cao – quan niệm đồ tốt thì đắt tiền hiển nhiên đúng trong một số trường hợp khi bạn biết phát huy hết công năng của nó. Tuy nhiên, bạn sẽ có những dụng cụ với giá thành thấp, đạt hiệu quả đúng như mong đợi khi vận dùng khả năng sáng tạo của mình vào công việc, chợ, các cửa hàng tạp hóa luôn là lời gợi ý giúp bạn tìm ra nhựng thứ đó.

Bun-gao-Vietnamese-ingredients-porfolio-egret-grass-food-stylist

Trong food styling, bước đầu lựa chọn các thành phần món ăn, luôn luôn cần chú ý tới màu sắc kết cấu và bắt đầu suy nghĩ dần về cách đặt các props, background màu sắc hài hòa hay tương phản để có thể làm nổi bật thức ăn của mình. Sau đó, đưa ra quyết định hợp lý theo ý đồ đã vạch ra trước, các loại gia vị, thảo mộc, trái cây, các loại hạt, củ quả… làm nên món ăn thường được sử dụng để tạo cảm giác món ăn thân thiện và gần gũi với căn bếp nhà bạn, dao nĩa, khăn ăn, đũa muỗng lại khiến người xem liên tưởng tới một bữa ăn ngon và lành trên bàn ăn… và trên hết luôn luôn sử dụng ở mức vừa phải tránh làm át mất nhân vật chinh mà chúng ta muốn thể hiện.

 Một số câu hỏi sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn trong việc hình thành phong cách, kiểu dáng và bố cục của bức hình:

 • Món ăn nhân dịp gì ? Sinh nhật, hội họp, tết cổ truyền….?
 • Mùa nào thức nấy ? Xuân rau cỏ đâm chồi nảy lọc, hè giải nhiệt với trái cây…?
 • Những cảm xúc cá nhân ? Một cơn mua tâm trạng, một nỗi nhớ…?

Khi bắt đầu nên sử dụng phong cách đơn giản, màu sắc đơn, ít hoặc không có hoa văn, tránh lạm dụng quá nhiều props thiếu hợp lý. Bắt đầu với nhựng thứ lơn trước và điều chỉnh lại với những thứ nhỏ sau

 • Chén dĩa trắng đơn giản: dễ làm nổi bật thức ăn.

mien-xao-cua-egret-grass-food-stylist-web

 

 • Tạo các đốm màu tương phản hợp lý bằng props:

 

Margherita-pizza-maverick-cafe-porfolio-egret-grass-food-stylist

 • Tâm trạng muốn thể hiện, một chút mộc mạc hay hiện đại đến từ không gian và props bạn sử dụng

Hot-vit-lon-Vietnamese-ingredients-porfolio-egret-grass-food-stylist

Hãy nhìn xung quang, mọi thứ đều có thể trở thành props trong bức hình của bạn, sáng tạo và sáng tạo nhiều hơn nữa, đôi khi cái nhà kho cũ, vựa ve chai lại, khu nhà hoang… lại là điểm thú vị để bạn sưu tập ít tốn chi phí nhất.
Điều tiếp theo ảnh hưởng tới toàn bộ cách styling của bạn là ánh sáng, trong các môi trường ánh sáng khác nhau, chất liệu, vật dụng nhận và phản xạ ánh sáng khác nhau, một số bị lóe sáng khi ở gần nguồn sáng mạnh, một số hấp thụ ánh sáng quá mạnh bị tối đen khi ở vùng sáng yếu. Do đó lời khuyên dành cho bạn khi ban đầu là lựa chọn các vật dụng có bề mặt hơi nhám sẽ hạn chế được hiện tượng phản xạ ánh sáng mạnh không mong muốn. Ví dụ: vải Cotton, đồ sành sứ tráng men thô…

Cu-nen-Vietnamese-ingredients-porfolio-egret-grass-food-stylist
Về màu sắc, phân tích sự hài hòa giữa nguyên liệu trong món ăn, món ăn và props bài trí, với các màu sắc bổ sung nhau, các màu sắc cùng tông, sắc độ đậm nhạt… đây là nơi để sự sáng tạo của bạn bay xa cá tính riêng bộc lộ rõ nhất. Bạn có thể tham khảo về cách phối màu tại: http://colorschemedesigner.com/

Luôn luôn thử nghiệm tìm ra khung hình mới, cố gắng tìm ra góc chụp phù hớp với phong cách của riêng bạn, bắt đầu từ những thứ nhỏ có thể sai xót, tự đúc rút và tìm ra được kinh nghiệm mới cho các lần sau. Chúc bạn sẽ thành công và có nhiều trải nghiệm thú vị trong việc chụp ảnh thức ăn.

Egret Grass

bong-bi-don-thit-on-spoon-porfolio-egret-grass-food-stylist

Facebooktumblr