F

Food stylist họ là ai?

Phần lớn người yêu thích nghệ thuật nấu nướng hay chon cho mình con đường trở thành một đầu bếp, họ mang tới những điều tuyệt vời, những trải nghiệm vị giác thú vị nhất cho thực khách, nhưng một phần còn lại chon cho mình một lối đi khác để thể hiện tình yêu với ẩm thực, trở thành một Food Stylist.
Food Stylist làm gì ?
Breakfast pasta – Food styling: Egret Grass – Photograph by: Rong Vang
Làm sao bạn có thể giữ phần salad tươi lâu trên đĩa thức ăn trong một buổi photo shoot kéo dài 2 tiếng đồng hồ, trong điều kiện nhiệt độ không thuận lợi ? Đó là 1 phần công việc của Food Stylist
Food Stylist kết hợp giữa cảm quan mắt nhìn và sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, giúp món ăn khoe được nét đẹp tự nhiên của thực phẩm giúp người xem thích thú, thèm ăn trong các tác phẩm food styling. Food Stylist là một phần quan trọng trong các buổi shooting food photography cho sách dạy nấu ăn, menu nhà hàng, các sản phẩm in ấn quảng cáo, TVC… liên quan tới thực phẩm, giúp nhiếp ảnh gia để ý chăm chút thực phẩm giữ được vẻ đẹp tự nhiên, ngon mắt nhất.
Để thực hiện những điều này, Food Stylist phải trang bị cho mình những tips nhỏ ví dụ:
-Thay thế sữa tươi thật bằng cream hoặc keo để đạt đủ độ sánh, bề mặt căng mịn và hấp dẫn
-Tạo hơi nước giả cho món ăn thêm hấp dẫn bằng cách dung bông gòn tẩm nước và đặt trong lò vi sóng khoảng 5 phút;
-Các loại syrup thương khá lỏng, cách xử lý đơn giản giúp tăng độ sánh có thể bỏ hỗn hợp syrup trong ngăn đá tủ lạnh đến khi chụp thì mang ra sử dụng.
-Sử dung một cái nhíp nhỏ để điều chỉnh các tiểu tiết trên bề mặt thực phẩm
-Xịt thêm một it nước lên bề mặt rau củ giúp rau củ thêm tươi ngon bắt mắt.
-Cố định thực phẩm bằng kẹp, tăm…
Làm thế nào để trở thành Food Stylist ?
Mầm hướng dương – Food styling: Egret Grass – Photograph by: Rong Vang
Trong một buổi chụp hình, tại phòng chụp bạn không có bếp nấu, không có tủ lạnh và cũng không có điều hòa nhiệt độ trong phòng… Bạn phải vò đầu suy nghĩ làm sao có món ăn để hoàn thành buổi chụp ? Đó là một khó khăn thường gặp của mình.
Con đường trở thành một Food Stylist that sự là một thử thách, cần lòng kiên trì và và một đam mê đủ lớn để khắc phục các khó khăn mắc phải. Do đó, nếu bạn được trang bị kiến thức đầy đủ từ trường lớp như một đầu bếp, việc rẽ hướng sang Food Stylist thật sự sẽ rất tuyệt khi bạn đã sở hữu một loạt các kinh nghiệm xử lý thực phẩm mà không dễ gì người bình thường học tập được. Tuy nhiên, nếu không được đào tạo chuyên nghiệp như một đầu bếp đừng nên nản long, một cách giúp bạn nhanh chóng tiếp thu và giúp bản thân có cảm nhận riêng về món ăn là đọc và xem nhiều, thật nhiều bài viết, hình ảnh về Food Styling. Bạn hay cố gang tự rút ra cho bản thân những nhận xét khi xem một bức ảnh (Thức ăn ? Bố cục ?  Ánh sáng ? Vật dụng (prop) ?…), nếu được có thể ghi chú lại những điều mình suy nghĩ lên những bức hình mình đã xem qua.
Một số thắc mắc hay gặp khi tìm hiểu về Food Stylist?
  • Khi muốn trở thành một Food Stylist có cần sắm một máy ảnh DSLR thật xịn không ?
-Food Stylist thường trình bày món ăn qua góc nhìn của máy ảnh, camera, nếu có điều kiện dư giả mình nghĩ nên có một chiếc máy chụp hình để quen với cái nhìn của máy, tuy nhiên với mình có những thứ ưu tiên cao hơn việc phải tự sắm một máy ảnh thật xịn, vì Food Stylist không có nghĩa là Food Photographer.
  • Mình có cần tốt nghiệp một trường đào tạo chuyên nghiệp về bếp không?
-Rất tốt khi bạn có kinh nghiệm như một đầu bếp, nhưng với mình quan trọng bạn phải có tình yêu và trách nhiệm với nghề nghiệp mình theo đuổi
  • Trong bếp có chia ra rất nhiều từ bếp bánh ,bếp á, bếp âu… mình có phải biết hết không ?
-Mình luôn có gắng tìm hiểu các kiến thực cơ bản khi có thể, tìm hiểu, biết càng nhiều càng tốt, nhưng mình nghĩ mọi người đều có một thế mãnh riêng, khi trờ thành Food Stylist cũng vậy, bạn có thể là người mạnh về các món dân dã, các món nhà hàng, mạnh các thể loại chiên xào, hấp luộc… cố gang hoàn thiện tốt nhất khả năn tốt nhất của mình.
  • Bắt đầu mình nên dùng chén đĩa gì?
-Một lời khuyên từ kinh nghiệm cá nhân mình, khi bắt đầu bạn nên dùng các loại chén dĩa trắng vừa tiết kiệm được chi phí mua prop, vừa giúp bạn đỡ rối loạn chon hoa văn gì, màu gì cho món gì? Khi bắt đầu quen và dần có cảm nhận khi nào dùng dĩa vuông, khi nào dĩa tròn hay bắt tay vào kết hợp họa tiết, hoa văn trên chén địa, các vật dụng trang trí và  background xung quanh
  • Thu nhập của một Food Stylist ?
-Vô chừng, dựa trên từng yêu cầu cụ thể, chuẩn bị hành ảnh cho menu nhà hàng sẽ khác rất nhiều so với hình ảnh quảng cáo.
  • Các tài liệu tham khảo về Food Styling?
-Khi mới tìm hiểu mình tưởng chứng tài liệu tham khảo về Food Styling rất it nhưng thực tế lại khá nhiều và phong phú từ các tạp chí ẩm thực, các sách cook book, sách về food photography, mạng xã hội Pinterest, Facebook, tumblr… hay những thứ rất phồ biến và đời thường bạn hay bắt gặp nhất là quảng cáo trên tivi, banner, bao bì sản phẩm… Một số cuốn sách nổi tiếng mọi người có thể tham khảo như:
  1. Food Styling for Photographers. Tác giả Linda Belliham và Jean Ann Bybee
  2. Plate to Pixel: Digital Food Photography & Styling. Tác giả Helene Dijardin
  3. Food Styling: The Art of Preparing Food for the Camera. Tác giả Custer, Delores
Tìm hiểu thêm:
Facebooktumblr